Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo cuộc thi; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đồng Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã đến dự và trao thưởng cho các tác giả đoạt giải. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thànhphát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự chương trình còn có Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Phó Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Thiếu tướng Mã Duy Quân, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản CAND, Trưởng Ban thường trực tổ chức cuộc thi; Đại tá, nhà văn Phạm Khải, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Tổng biên tập Báo CAND; đồng chí Phạm Tuấn Vũ, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông… 

Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ IV do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam đồng tổ chức, phát động từ tháng 8/2017. 

Song song với việc tuyên truyền sâu rộng đến các cây bút trong và ngoài lực lượng CAND, Ban Tổ chức còn có nhiều hoạt động đồng hành cũng các tác giả, nhà văn tham gia cuộc thi như tổ chức 2 Trại sáng tác văn học tại Hạ Long, Quảng Ninh và TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, hỗ trợ các tác giả đi thực tế cơ sở, tổ chức diễn đàn văn chương về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”. Từ hơn 120 bản thảo tham dự và hưởng ứng cuộc thi. Sau vòng Sơ khảo và Chung khảo, Ban tổ chức đã chọn trao giải cho 20 tác phẩm. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đồng Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định: “Thành công của cuộc thi đã chứng tỏ sự gắn kết và phối hợp rất hiệu quả giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an. Chúng ta đã tổ chức trường kỳ gần 20 năm. Hiệu quả tổ chức tốt đẹp ở nhiều mặt. Lực lượng CAND đã vươn lên hiện đại, tinh nhuệ, có nhiều phương tiện để giữ gìn an ninh và bảo vệ bình yên cuộc sống. Nhưng có một vũ khí vô cùng quan trọng là văn học để chiếm lĩnh lòng người. Bình yên trong cuộc sống trước hết là bình yên trong lòng người. Hiện nay, Bộ Công an vừa có phương tiện hiện đại đề giữ gìn an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống, vừa có những vũ khí siêu hiện đại là thiết lập văn chương đi vào lòng người. Đấy là yếu tố quan trọng để giữ vững an ninh Tổ quốc và đảm bảo cuộc sống bình yên”. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng đã cảm ơn Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, người có sáng kiến đầu tiên tổ chức cuộc thi. Nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng, đây là sáng kiến rất quan trọng, có ý nghĩa lớn, giúp Hội Nhà văn Việt Nam bù đắp được một khoảng trống, một “món nợ” của Hội Nhà văn Việt Nam. Đó là sự thiếu vắng các tác phẩm về mảng đề tài về an ninh Tổ quốc, kể cả trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải cho các tác giả đoạt giải A.

Riêng về cuộc thi lần này, nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định: Cuộc thi đã đánh giá rất chính xác, đúng tài, đúng địa chỉ, khuyến khích, mở rộng các tài năng. Trong thời gian tới, đội ngũ những cây bút tài năng càng được mở rộng càng tốt. Đây là những chiến sĩ ngoài biên chế, những chiến sĩ mặc thường phục, cầm bút viết về an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống. Họ có vũ khí sắc bén là văn chương.

Hy vọng, cuộc thi này sẽ còn tiếp tục và sẽ còn thu hút được nhiều tài năng hơn nữa, để có nhiều tác phẩm xuất sắc hơn về sự nghiệp vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống. Sau cuộc thi, Nhà xuất bản CAND và Báo CAND nên tổ chức hội thảo, nhân rộng giá trị là lan tỏa ảnh hưởng của các tác phẩm được trao giải đến bạn đọc, làm cuộc thi luôn luôn mở rộng và tiếp tục có ảnh hưởng tốt trong xã hội. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng cảm ơn các tác giả đoạt giải, cảm ơn  lãnh đạo Bộ Công an hết sức chăm lo, quan tâm,  tạo điều kiện cho các nhà văn trong và ngoài lực lượng CAND tham gia ngày càng sâu vào đời sống của cán bộ chiến sĩ, làm cho nhân dân hiểu được sự cao cả, vĩ đại, vẻ đẹp của các chiến sĩ CAND trong thời chiến cũng như thời bình, làm nối dài truyền thống tốt đẹp của CAND.

Trung tướng Mai Văn Hà trao giải B tặng các tác giả.

Cũng tại lễ tổng kết và trao giải, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã biểu dương tinh thần, trách nhiệm của Ban Tổ chức cuộc thi và chúc mừng các nhà văn, các tác giả đạt giải của cuộc thi. 

Đồng chí Thứ trưởng khẳng định: Trong những năm qua, bằng các tác phẩm và trang viết của mình, các nhà văn đã luôn đồng hành, ủng hộ sát cánh với lực lượng CAND, phản ánh sinh động, kịp thời thực tiễn công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, lên án các hành vi tiêu cực, tham nhũng và cung cấp cho lực lượng CAND nhiều tin, bài có giá trị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Các nhà văn cũng đồng thời phát hiện, cổ vũ nhân tố tích cực của gương người tốt, việc tốt, gương các điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ an ninh, trật tự, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đó cũng chính là những phần thưởng tinh thần to lớn, là động lực để lực lượng CAND tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thiếu tướng Mã Duy Quân trao thưởng cho các tác giả đoạt giải C.

Đại tá Phạm Khải trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” đến nay đã được tổ chức 4 lần. Qua mỗi lần, cuộc thi đều được tổ chức rất thành công, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên trong và ngoài lực lượng CAND trên khắp mọi miền đất nước. 

Đây là cuộc thi sáng tác văn học quan trọng mà Bộ Công an trong nhiều năm qua đã cùng với Hội Nhà văn Việt Nam đồng hành, nhằm tạo điểu kiện cho các nhà văn, những người cầm bút trong và ngoài lực lượng CAND xây dựng hình tượng người chiến sĩ Công an đẹp trong lòng dân, gương người tốt, việc tốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND. 

Thông qua các tác phẩm văn học, các nhà văn, các tác giả làm cho mọi người hiểu được cuộc sống, chiến đấu, sự hy sinh thầm lặng, gương chiến đấu dũng cảm, mưu trí của cán bộ, chiến sĩ CAND, những chiến công của quần chúng nhân dân trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. 

Thực tế cho thấy đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” đã và đang là đề tài hấp dẫn, được nhiều người đọc yêu thích và cũng được nhiều cây bút với nhiều thành phần, lứa tuổi quan tâm khai thác. 

Các chuyên án, vụ án nổi tiếng, kinh điển của lực lượng CAND trong 75 năm qua đã được các nhà văn khai thác, sáng tạo thành tác phẩm văn học có giá trị như: Chuyên án chống phỉ và phản động ở Hà Giang năm 1959 có tác phẩm “Bên kia cổng trời” của nhà văn Ngôn Vĩnh; “Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot d’Inville” của nhà văn Văn Phan viết về chiến công của người nữ anh hùng CAND cùng với tổ công tác của mình đã lập chiến công ở biển Sầm Sơn; chuyên án chống gián điệp, biệt kích PI27 được tái hiện đầy hấp dận trong tác phẩm “Yêu tinh” của nhà văn Hồ Phương; 

Chuyên án CM12 có tác phẩm “Đêm yên tĩnh” của nhà văn Hữu Mai; “Mật danh AZ” của nhà văn Phạm Thanh Khương viết về chuyên án BK63 gián điệp biệt kích ở Quảng Ninh. “Cổ cồn trắng” của nhà văn Như Phong viết về những vụ án kinh tế điển hình. Mới nhất trong cuộc thi này là chuyên án ma túy ở Lóng Luông, Sơn La cũng được nhà văn Phạm Thanh Khương khai thác để xây dựng nên cuốn tiểu thuyết có tên “Giáp mặt”…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu và nhà văn đoạt giải.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng bày tỏ: Trong thời gian tới, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường. Thực tiễn cuộc sống đang đặt ra rất nhiều vấn đề mới, sẽ tác động và làm ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của lực lượng CAND…. 

Vì vậy, chúng ta cần phải tổ chức các cuộc trao đổi thông tin sâu hơn và có những cuộc tiếp cận qua các trại sáng tác, mời những con người cụ thể tham gia các cuộc trao đổi, trên cơ sở đó đưa ra những hướng tiếp cận kịp thời, thiết thực, hiệu quả. Các nhà văn biết được các nội dung cụ thể với những ngóc ngách của nó, từ đó có những tác phẩm ngày càng hay, càng xuất sắc hơn về đề tài vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống. Các tác giả, các nhà văn cũng sẽ có thêm nhiều tác phẩm đoạt giải trong các lần tổ chức cuộc thi tiếp theo. 

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 3 giải A. Trong đó, thể loại tiểu thuyết có 2 giải A,  trị giá 50.000.000 đồng/giải: Tác phẩm “Phận liễu” của nhà văn Chu Thanh Hương; “Rễ người” của nhà văn Đoàn Hữu Nam. Thể loại truyện, ký có 1 giải A, trị giá 30.000.000 đồng/giải: Tác phẩm “Đối mặt sói trắng” của tác giả Phan Thế Cải.  

5 tác phẩm đạt giải B. Trong đó, thể loại tiểu thuyết có 3 giải B, trị giá 30.000.000 đồng/giải: Tác phẩm “Diều hâu” của nhà văn Nguyễn Trí; “Giáp mặt” của nhà văn Phạm Thanh Khương; “Kim tiền” của nhà văn Nguyễn Như Phong. Thể loại truyện, ký có 2 giải B, trị giá 20.000.000 đồng/giải: Tác phẩm “Nắng Cam Ranh” của nhà văn Bạch Lê Vân Nguyên; “Kể chuyện giới tuyến” của nhà văn Lương Sỹ Cầm.

5 tác phẩm đạt giải C. Trong đó, thể loại tiểu thuyết có 4 giải, trị giá 15.000.000 đồng/giải: Tác phẩm “Đảo bạo bệnh” của tác giả Đức Anh; “Đỉnh phù vân” của nhà văn Đỗ Xuân Thu; “Gia tộc tướng cướp” của nhà văn Lại Văn Long; “Mê cung” của nhà văn Nguyễn Đăng An. Thể loại truyện, ký có 1 giải C, trị giá 10.000.000 đồng/giải: Tác phẩm “CM 12 phía sau kế hoạch phản gián” của tác giả Nguyễn Khắc Đức.

7 tác phẩm đạt giải Khuyến khích chung cho cả hai thể loại, trị giá 10.000.000 đồng/giải: Tác phẩm “Chuyện làng” của nhà văn Phạm Quang Long; “Động rừng” của nhà văn Tống Ngọc Hân; “Đêm rừng” của nhà văn Nguyễn Duy Liễm; “Đường 1 C huyền thoại - Những bờ vai con gái” của nhà văn Trầm Hương; “Người lạ” của nhà văn Phong Điệp; “Phố núi” của nhà văn Hồ Thủy Giang; “Kẻ truy sát” của nhà văn Lê Ngọc Minh.                                                                 

Phát biểu tổng kết cuộc thi, Thiếu tướng Mã Duy Quân, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản CAND, Trưởng Ban thường trực tổ chức cuộc thi nhận định: Mặc dù chất lượng và số lượng bản thảo dự thi không đồng đều, nhưng không ít tác phẩm có giá trị, đúng tôn chỉ mục đích cuộc thi cũng như sự kỳ vọng của Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam. Chủ yếu các tác giả tập trung sáng tác theo thể loại tiểu thuyết. Điều này chứng tỏ thể loại tiểu thuyết (đặc biệt là tiểu thuyết ngắn, với dung lượng trên dưới 200 trang) đang chiếm sự quan tâm rất cao của các cây bút hiện tại… 

“Cuộc thi sáng tác văn học “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ IV (2017-2020) đã thành công tốt đẹp. Những trang sách do cuộc thi đem lại đã mang nội dung tư tưởng và nghệ thuật góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống nhân dân, đồng thời khẳng định những đóng góp lao động sáng tạo của các tác giả sáng tác văn học trong và ngoài lực lượng CAND. 

Cuộc thi kết thúc đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2020), 15 năm ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2020) là nguồn động viên các tác giả không ngừng say mê sáng tạo nhiều tác phẩm và công trình văn học có giá trị về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Công an, góp phần nâng cao uy tín của lực lượng CAND với bạn đọc cả nước. 

Với những thành công đó, cuộc thi sẽ có tác dụng lan tỏa, thu hút ngày càng có hiệu quả các cây viết trong và ngoài lực lượng CAND, là tiền đề tốt, hứa hẹn những tác phẩm ra đời trong tương lai gần. Thành quả của cuộc thi sẽ là một cú “huých” sáng tác, là một niềm cổ vũ say mê lao động nghệ thuật, hứa hẹn gặt hái mùa màng văn chương mới. Chúng tôi tin tưởng rằng, văn chương về lực lượng Công an đã, đang và sẽ hòa vào văn học dân tộc nói chung với giá trị nhân văn và nghệ thuật ngày càng được nâng cao. 

Trong thời gian tới, Cục Truyền thông CAND, trực tiếp là Nhà xuất bản CAND sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được từ các cuộc thi sáng tác văn học, đầu tư nguồn bản thảo để cho ra mắt bạn đọc nhiều đầu sách có giá trị, đầu tư thỏa đáng những mảng sách chủ đạo của lực lượng CAND; coi trọng những tác giả lớn trong và ngoài lực lượng, các nhà khoa học có uy tín nhằm thu hút nguồn bản thảo có chất lượng, phát hiện và bồi dưỡng những tác giả trẻ, đồng thời đặt hàng những tác giả có uy tín…

Thừa ủy nhiệm của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi báo cáo tại lễ tổng kết và trao giải, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Công an, Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an nhận định: Hầu hết các tác phẩm tham dự mô tả đậm nét nhân vật Công an với những chiến công oanh liệt, sự hy sinh trong chiến đấu với kẻ thù hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân với tính nhân văn cao cả, phù hợp với đề tài của cuộc thi. Cũng có tác phẩm với nhân vật trung tâm chỉ là con người bình thường, nhưng số phận của họ có liên quan trực tiếp tới các vấn đề cuộc sống thường ngày… 

Đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” mang tính chuyên biệt tương đối cao, người viết cần trang bị thêm rất nhiều vốn sống, kinh nghiệm và cái nhìn toàn diện về lực lượng Công an, đồng thời với đó, việc sáng tạo ra hình tượng, không bị “bó” vào những sáo mòn, viết theo đường lối với “kiểu văn báo cáo” đòi hỏi quá trình tìm tòi, sáng tạo không ngừng. Sự cách tân giàu tính đối thoại, giàu tính nghệ thuật khiến văn chương về Công an không còn khô cứng, độc giả buộc phải đọc nó, trên tinh thần đối thoại để có thể hiểu được câu chuyện. Cuộc chiến đấu phòng chống tội phạm đôi khi là chất liệu nghệ thuật để hư cấu, để tưởng tượng ra chuyện khác, đời hơn, người hơn, chứ không còn là chuyện ở hồ sơ nữa.

Hơn 120 tác phẩm gửi về Ban tổ chức, trải qua nhiều lớp “gạn lọc” đã xuất hiện nhiều tác phẩm hay, có tầm vóc, kết hợp được đề tài an ninh trật tự (vốn được cho là khô khan) với tính văn chương nghệ thuật. Đây là thành tựu lớn, khẳng định dòng văn học đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong diễn trình văn học Việt Nam.

Nhà văn Đoàn Hữu Nam, tác giả đoạt giải A với tiểu thuyết “Rễ người”: Ước mong lớn nhất của các tác giả sáng tác văn học là có được cảm hứng để làm nên tác phẩm. Khát khao lớn nhất của tác giả là khi có bản thảo trong tay đươc cơ quan xuất bản đón nhận, in ấn, phát hành tới tay bạn độc. Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần IV năm 2017 – 2020 đã làm được điều này. Là một nhà văn có nhiều năm gắn bó, sáng tác các tác phẩm về đề tài rộng khắp này và sâu sắc này, ngay từ đầu năm 2017, khi Bộ Công an phát động cuộc thi, tôi cùng rất nhiều tác giả được mời đến vùng biển Hạ Long để gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ. Qua 15 ngày được ăn, ở, sinh hoạt, gặp gỡ đã cho chúng tôi nhiều cảm hứng sáng tạo, nhiều tác phẩm được manh nha, phát triển. Đến năm 2019, chúng tôi còn có một cuộc gặp gỡ nữa tại Quảng Bình. 2 cuộc gặp gỡ đồng thời là 2 trại sáng tác này đã thể hiện sự trân trọng của Bộ Công an, Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà xuất bản CAND với các tác giả. Chính sự thể hiện này đã góp thêm động lực, cho cảm xúc để các nhà văn chúng tôi thực hiện thiên chức của mình. Được vinh dự nhận giải thưởng của cuộc thi hôm nay là cột mốc đáng nhớ trong chặng đường sáng tác văn học không mệt mỏi của chúng tôi.

Đại tá, nhà văn Phạm Thanh Khương, tác giả tiểu thuyết “Giáp mặt”, tác phẩm đoạt giải B: Tôi viết văn về công an là tri ân những người lính đồng hành với chúng tôi trong mặt trận phòng chống ma túy. Tôi viết như là sự trả nghĩa cho các đồng đội, những người đã cho tôi cùng lăn lóc với cuộc sống của họ. Tôi đã chứng kiến sự hy sinh, vất vả của anh em, đồng chí trong quá trình đánh án. Tôi nghĩ, cuộc sống bình yên mà chúng ta đang có hôm nay, phải ghi nhớ công lao của những người lính ấy. Nếu tôi viết về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” thì mãi mãi không hết được. Cảm ơn Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho tôi hoàn thành tác phẩm  “Giáp mặt”. Chắc chắn, tôi sẽ còn tiếp tục viết về người chiến sĩ CAND, về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”. 
Hoa Nguyễn