Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh cho biết: Bắc Giang là miền đất có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, nằm ở khu vực chuyển tiếp từ vùng trung du miền núi phía Bắc đến đồng bằng sông Hồng và trong vùng Thủ đô Hà Nội, có hệ thống giao thông thuận lợi. Sự kết hợp giữa vùng đồng bằng với vùng núi cao, tạo cho Bắc Giang những cảnh quan núi rừng kỳ vĩ, những thảm thực vật phong phú. Điển hình là Khu danh thắng Tây Yên Tử với rừng nguyên sinh Khe Đỗ, suối Nước Vàng, Khe Đin, Đá Ngang; Cao nguyên Đồng Cao; Khu du lịch sinh thái Suối Mơ, Hồ Khuôn Thần, Hồ Cầm Sơn, dãy núi Nham Biền… 

Người dân và du khách thập phương tại lễ khai hội.

 Văn hóa Bắc Giang phong phú, đa dạng với 2.237 di tích trải khắp toàn tỉnh, trong đó có 711 di tích đã được xếp hạng, gồm 101 di tích quốc gia và 583 di tích cấp tỉnh. Tiêu biểu là di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng, chùa Bổ Đà huyện Việt Yên, những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế, di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang… Bắc Giang còn được biết đến với các di sản văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể với nhiều làng quan họ cổ, ca trù, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, Bảo vật quốc gia hương án đá chùa Khám Lạng… cùng nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều làng nghề truyền thống được lưu giữ đến hiện nay. 


Trong những ngày diễn ra lễ hội, du khách đến với Bắc Giang được trải nghiệm không gian văn hóa – du lịch tiêu biểu của địa phương. Đó là không khí sôi động, lôi cuốn của các lễ hội truyền thống; những lời ca quan họ trữ tình, say đắm; cảnh sắc nên thơ, phóng khoáng, yên bình của những  ngôi chùa thấp thoáng, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, di tích lịch sử, văn hóa ẩm thực độc đáo của con người và miền đất này.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh chiêng khai hội.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày đầu diễn ra lễ hội, du khách đến địa phương khá đông nhưng tình hình an ninh trật tự, giao thông ổn định, thông suốt. Theo Trung tá Đinh Quang Hiệp, Trưởng Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách đến với lễ hội, từ trước Tết, công an huyện đã triển khai nghiêm túc các nội dung chỉ đạo trọng tâm của Giám đốc Công an tỉnh và thường trực, UBND huyện và phối hợp với Ban tổ chức lễ hội thực hiện nhiều hoạt động khác liên quan. Từ trước Tết đến nay, công an huyện vẫn huy động 100% quân số, trong đó đặc biệt tập trung quan tâm ở các tụ điểm đông người…

Khách thập phương đổ về Tây Yên Tử sau lễ khai hội.

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và tuần văn hóa – du lịch Bắc Giang chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” diễn ra từ ngày 14 đến ngày 20-2 (ngày mùng 10 đến hết ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Đây là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức quy mô cấp tỉnh, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh đến du khách trong và ngoài nước.

Dịp này, sẽ có 14 hoạt động chính được tổ chức trong 7 ngày tại các huyện Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và thành phố Bắc Giang. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động hưởng ứng khác của các địa phương trong toàn tỉnh. 

Giao thông khá thông thoáng trong ngày khai hội.

Du khách có dịp khám phá không gian văn hóa, Phật giáo Trúc Lâm Tây Yên Tử qua triển lãm cùng chủ đề; chiêm ngưỡng và tìm hiểu về Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm – Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Hội trại văn hóa du lịch; các cuộc thi ảnh “Bắc Giang quê hương tôi”, “7 ngày khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử”; tour du lịch gắn với vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn; hội hát Soonghao, phiên chợ vùng cao tại lễ hội vùng cao Tân Sơn, Lục Ngạn, liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn tỉnh Bắc Giang lần thứ ba, giải việt dã leo núi chinh phục đỉnh Non Vua, cuộc thi marathon ảnh lần thứ nhất tại khu Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (huyện Yên Dũng)…

Trao đổi về mùa lễ hội năm nay, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, ông Trần Minh Hà cho biết, dự kiến, trong dịp lễ hội này, Tây Yên Tử sẽ đón khoảng 50.000 du khách trong và ngoài nước. Lễ hội là một trong những điểm nhấn quan trọng của du lịch Bắc Giang. Năm 2019, tỉnh đặt mục tiêu thu hút khoảng trên 2 triệu lượt khách du lịch. Du lịch Tây Yên Tử được kỳ vọng sẽ có đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng du lịch của tỉnh trong năm nay.


N.Nguyễn - P.Sơn - Đ.Hoa