Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng và đại diện các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể Trung ương đã đến dự buổi lễ.

Thay mặt Ban biên tập phát biểu tại buổi giới thiệu sách, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: 

Sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế".

“Trong quá trình làm báo, Ban Biên tập Báo Nhân Dân phát hiện trên các báo điện tử, mạng xã hội, trang cá nhân và nhiều nguồn thông tin khác xuất hiện ngày càng nhiều bài viết về đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tác giả của các bài viết đó là nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ, cán bộ, đảng viên, người lao động đã bày tỏ sự kính trọng và gửi gắm niềm tin tưởng tuyệt đối vào người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta. Nhận thấy, nếu các bài viết này được tuyển chọn, tập hợp thành hệ thống sẽ rất có giá trị đối với công tác tuyên truyền và được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế".

Đồng chí Phạm Minh Chính tặng sách cho đại diện Thư viện Quốc gia và Thư viện Hà Nội 

Trong quá trình sưu tầm, ban tổ chức đã tập hợp được hàng nghìn bài viết đa dạng, phong phú với nhiều nội dung. Đó là những câu chuyện rất đời thường của đồng chí khi còn là cậu học trò nhỏ Trường Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội, đến chàng sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và hiện nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Đó là các ý kiến phân tích bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đầy ấn tượng, lan tỏa trên mạng xã hội. Đó còn là sự cảm nhận, niềm tự hào về người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta trong những chuyến đồng chí đi công tác ngoài nước. 

Vì khuôn khổ của một cuốn sách không thể in hết các bài viết ấy, cho nên Báo Nhân Dân đã tuyển chọn theo một số chủ đề, xin ý kiến tác giả, biên tập, chỉnh lý nhằm bảo đảm độ chính xác cao nhất về tư liệu, lịch sử, đồng thời luôn tôn trọng ý kiến cá nhân của từng tác giả.

Với hơn 600 trang, cuốn sách được chia làm ba phần: Một nhân cách lớn; Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm; Tình cảm của bạn bè quốc tế.Đúng như tên gọi của mỗi phần, tác giả của các bài viết đó đã bày tỏ sự tin tưởng, ngưỡng mộ đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; cho rằng đồng chí là một cán bộ mẫu mực, luôn có trách nhiệm với Đảng, với đất nước và nhân dân; tâm huyết với công việc, hết lòng với bạn bè, đồng nghiệp; có cuộc sống trong sáng, giản dị, khiêm nhường  và bao dung. 

Đặc biệt trong hai nhiệm kỳ Đại hội XI và XII của Đảng, đồng chí đã làm tròn trách nhiệm của một người đứng đầu, có tầm nhìn xa khi chỉ đạo việc hoạch định đường lối phát triển đất nước, đồng thời quyết liệt, công tâm giải quyết những vụ việc bức xúc, nhất là trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, xử lý cán bộ vi phạm nghiêm minh mà cũng rất nhân văn. 

Nhiều bài viết trong cuốn sách khẳng định, vị thế và tầm ảnh hưởng của nước ta, uy tín của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã góp phần mở rộng thêm cánh cửa để Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hơn.

Lễ giới thiệu sách “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế” ngày 20-6.

Hy vọng, cuốn sách quý đến với bạn đọc sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin để hiểu sâu hơn về sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng ta trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế; hiểu nhiều hơn về cá nhân đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng”.

Tại buổi ra mắt sách, nhiều tác giả đã chia sẻ thêm nhiều kỷ niệm xúc động, ấn tượng khó quên về đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch  nước Nguyễn Phú Trọng. Tất cả đều bày tỏ sự yêu mến phong cách sống giản dị, trong sáng, bao dung và tin tưởng vào tài năng, tâm huyết của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch  nước trong việc hoạch định đường lối và lãnh đạo phát triển đất nước.

Lắng nghe chia sẻ của Ban biên tập và các tác giả, phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng đã hoan nghênh báo Nhân Dân đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức tuyển chọn, xuất bản cuốn sách. Đồng chí khẳng định: "Dù ở những cương vị khác nhau, nhưng các tác giả đều có suy nghĩ chung và cho rằng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, có lối sống trong sáng, giản dị, khiêm nhường, trí tuệ, bản lĩnh, trong sáng, muốn gửi gắm niềm tin sâu sắc và luôn ủng hộ những việc mà đồng chí cùng toàn Đảng, toàn dân đã, đang làm để xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Điều đó thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân trên dưới một lòng, để chúng ta thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng… Qua cuốn sách, chúng ta càng thấy rõ hơn những vấn đề đang đặt ra, cần thống nhất trong nhận thức và hành động, tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp ngang tầm nhiệm vụ”.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng bày tỏ hy vọng cuốn sách sẽ là tư liệu quý của các tổ chức Đảng,cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi toàn Đảng ta đang tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. 

Để cuốn sách được lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, tại buổi lễ, báo Nhân dân đã dành một số lượng lớn trong tổng số 18.000 cuốn sách được in đợt này tặng hệ thống các thư viện, các đồng chí lão thành cách mạng, một số cá nhân tiêu biểu tại 63 tỉnh, thành phố của cả nước, các cơ quan ngoại giao, bạn  bè quốc tế.

N.Nguyễn - Ảnh (Duy Linh)