Vietnam Eye là dự án thứ tám trong chương trình Global Eye Programme do David và Serenella Ciclitira khởi xướng năm 2009 nhằm nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tại thị trường nghệ thuật mới nổi ở khu vực Châu Á.

Tại Việt Nam, đây là năm đầu tiên dự án được triển khai. Công tác tuyển chọn bắt đầu từ tháng 6-2016 và kết quả đầu tiên cho đến thời điểm hiện tại là sự ra đời của cuốn sách và triển lãm có tên Vietnam Eye. Sách được Nxb Skira in tại Venice (Italia) với 1500 bản, vừa được chuyển về Việt Nam để giới thiệu trong buổi triển lãm diễn ra cùng ngày 14-11. 

Bên cạnh thông tin chi tiết về từng nghệ sĩ, cuốn sách còn có những bài viết giới thiệu về bối cảnh của nghệ thuật đương đại Việt Nam, mang đến một cái nhìn bao quát về giới nghệ sĩ đương đại cũng như hé lộ phần nào về thị trường nghệ thuật đương đại đang manh nha hình thành tại Việt Nam. 

Tiêu chí lựa chọn các nghệ sĩ đó là những tác phẩm phản ánh được các vấn đề đương đại của đời sống con người Việt Nam- đó là công cụ mạnh mẽ để hiểu hơn về Việt Nam từ góc nhìn bên trong. 

Ông Niru Ratman, Giám đốc của tổ chức Start cho rằng: “Đây thực sự là một thế hệ nghệ sĩ thú vị. Tôi tin rằng cuốn sách và triển lãm Vietnam Eye là dịp để cho thấy nghệ thuật đương đại Việt Nam là một hiện tượng mà các giám tuyển, tác giả, nhà sưu tập quốc tế nên bắt đầu chú ý một cách nghiêm túc”.

Triển lãm Vietnam Eye trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại đã thành danh cũng như các nghệ sĩ mới nổi của Việt Nam.

19 nghệ sĩ có tác phẩm được giới thiệu bao gồm: Duy Phương, Hà Mạnh Thắng, Hoàng Dương Cầm, Lại Thị Diệu Hà, Le Brothers, Lê Phi Long, Lê Quý Tông, Lê Thúy, Ly Hoàng Ly, Nguyễn Huy An, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Trí Mạnh, Nguyễn Văn Đủ, Phạm Trần Việt Nam, Trọng Gia Nguyễn, Ưu Đàm Trần Nguyễn, Vũ Đức Trung.

Triển lãm mở cửa miễn phí đến 13-1-2017 tại Trung tâm văn hóa Ý Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).

V.H.