Được dàn dựng trong bối cảnh toàn thế giới đang vật lộn đấu tranh với sự khủng hoảng của đại dịch COVID-19, vở nhạc kịch đề cao tình đoàn kết, tính nhân văn và niềm tin vào tương lai của người dân trên toàn thế giới. Với sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, sự sáng tạo của ekip sản xuất trẻ, đã và đang học tập và làm việc trong lĩnh vực này ở nước ngoài, tác phẩm còn được kỳ vọng, nghệ thuật trình diễn nhạc kịch  sẽ được thể hiện một cách độc đáo, mới lạ, từng bước khẳng định “thương hiệu” riêng có của nhạc kịch Việt.

Dàn diễn viên của nhạc kịch "Những người khốn khổ"

Dù vậy, đạo diễn Nguyễn Triều Dương cũng cho rằng, việc thực hiện vở nhạc kịch này không dễ. Lý do các nghệ sĩ Việt Nam hát Opera rất tốt nhưng không được học về kỹ năng trình diễn trên sân khấu. Trong khi đó, biểu diễn nhạc kịch này đòi hỏi nghệ sĩ phải có kỹ năng phối hợp giữa hát, nhảy và trình diễn trên sân khấu. Vì vậy, toàn bộ ekip diễn viên của VNOB đã và đang rất nỗ lực để khắc phục điểm yếu này, nhằm mang đến cho khán giả một sản phẩm nghệ thuật có chất lượng.

Bé Mai Vy trong vở diễn

Chia sẻ về tác phẩm đặc biệt này, NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc VNOB cũng cho biết: Nhạc kịch “Những người khốn khổ” là câu chuyện về một giấc mơ tan vỡ, của tình yêu không được đáp trả, niềm đam mê, sự hy sinh và chuộc tội. Một câu chuyện lồng ghép những giá trị nhân văn giữa con người với con người của cuộc sống thực tại vào trong tác phẩm kinh điển. Từ đó, ranh giới về không gian và thời gian, ranh giới về sắc tộc và văn hoá đều bị xóa nhòa, chỉ còn lại một điều duy nhất, đó là tình người. 

Nhạc trưởng, nghệ sĩ Đồng Quang Vinh

Ekip của vở diễn, đặc biệt là đạo diễn, biên đạo có sự cống hiến của sức trẻ và tri thức được học từ những nền nghệ thuật tiêu biểu trên thế giới. Đó là Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, đạo diễn trẻ Triều Dương. Các nghệ sĩ này đã chấp nhận cách ly 14 ngày sau khi từ Anh về để tham gia dự án. Biên đạo múa Linh An, chuyên ngành vũ đạo Broadway tại Mỹ…

Tuy thời gian trình diễn “Những người khốn khổ” chỉ trong vòng 2 tiếng, nhưng VNOB không Việt hóa tác phẩm về cả âm nhạc, trang phục hay tên nhân vật, cốt lõi câu chuyện. Vở nhạc kịch được thể hiện bằng tiếng Anh để giữ được linh hồn của tác phẩm kinh điển. Nhưng khi nghệ sĩ biểu diễn, sẽ có phần dịch và chiếu tiếng Việt để khán giả nắm được nội dung. 

Trang phục của vở diễn do eekip Elly Vũ thực hiện

Với mong muốn mang đến cho khán giả một tác phẩm nghệ thuật đạt được những tiêu chuẩn tổng thể của một vở nhạc kịch quốc tế, về cả phần hát và diễn, tổng thể sân khấu, VNOB quyết tâm thực hiện một tác phẩm mà trong đó, người xem có thể cảm nhận được mạch câu chuyện, những thăng trầm của nhân vật trong tác phẩm, được sống cùng các nhân vật và có thể nhìn thấy chính mình.

Vở diễn cũng được quốc tế hóa về mặt diễn viên khi có sự góp mặt của các diễn viên nước ngoài trong Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices. Âm nhạc của “Những người khốn khổ” sẽ được Dàn nhạc giao hưởng VNOB biểu diễn trực tiếp. Phục trang của vở diễn do êkip thiết kế Ellie Vũ và HUYENGIN.POESY thực hiện.

Dự kiến, vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” sẽ có 4 suất diễn đầu tiên vào ngày 21,22, 23 và 24/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.


N.Hoa