Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ 2 năm 2016 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức. Đây được coi là hoạt động nghệ thuật có nhiều ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19-12-1946 – 19-12-2016) và cũng là một sự kiện văn hóa nghệ thuật của giới sân khấu trên địa bàn Thủ đô.

Để thu hút sự quan tâm của các đơn vị sân khấu, từ tháng 5-2016, thông báo về việc tổ chức liên hoan đã được gửi về các đơn vị nghệ thuật sân khấu của Trung ương và địa phương, các đơn vị sân khấu thuộc lực lượng vũ trang, trường đào tạo nghệ thuật, các câu lạc bộ, trung tâm văn hóa trên địa bàn Hà Nội. Nhưng tham gia dự thi chỉ có 13 vở và không khó để nhận thấy tác phẩm dự thi chủ yếu là của các đơn vị sân khấu chuyên nghiệp chủ lực.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chia sẻ rằng, chất lượng vở diễn có nhiều điều đáng mừng, nội dung diễn đa dạng, có cả kịch lịch sử. Thế nhưng, liên hoan có quy mô nhỏ, bị hạn chế ít nhiều vì tiêu chí đăng ký vở diễn tham gia phải có nội dung gắn với địa danh Hà Nội, lại diễn ra vào thời điểm cuối năm có rất nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn.

Chưa kể, việc tổ chức liên hoan lại diễn ra ngay sau thành công của Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm cũng diễn ra tại Hà Nội tạo tâm lý e ngại rằng, liên hoan khó tạo được sức lan tỏa cho nghệ thuật sân khấu như mong muốn.

Có lẽ e ngại sức thu hút của liên hoan với công chúng nên ban tổ chức đã quyết định “đẩy” phần việc lo người xem sang chính đơn vị tham gia dự thi. Theo đó, ban tổ chức chỉ giữ một cơ số vé không nhiều của buổi biểu diễn, còn phần lớn vé xem chương trình được trao trả lại cho đơn vị dự thi tự phân phối.

Hoa Nguyễn