Cuốn sách “50 – Hồi ký không định xuất bản” tập hợp 24 bài viết, nếu đặt riêng sẽ là những tản văn hoàn chỉnh nhưng khi được xếp chung trong cùng một cuốn sách lại tạo thành một cuốn hồi ký về cuộc đời cũng như quan điểm nghệ thuật của nhạc sỹ Quốc Bảo.

Giải thích về tên cuốn sách, vì sao đã “không định xuất bản” mà cuối cùng cuốn sách lại xuất bản, nhạc sĩ Quốc Bảo khẳng định, tên sách không phải là chiêu để quảng cáo hay PR mà thực sự là vì tôi không định xuất bản.

Nhạc sỹ Quốc Bảo tiết lộ: "Sau cuốn sách này, anh sẽ dành nhiều thời gian để viết văn xuôi".

Anh nói: “Tôi đã kể về mình khá chi tiết ở những cuốn sách trước nên tôi nghĩ rằng, không còn điều gì để công bố nữa. Nhưng mà bỗng nhiên, giống như tuổi già thường hay ngồi ngẫm ngợi lẩm cẩm, tôi lại nhớ ra những chi tiết riêng tư và tôi viết lại vào một cuốn sổ tay, thi thoảng có post một vài đoạn như thế lên trang facebook. Các bạn vào đọc và thích, trong số đó có các bạn ở Saigon Books và đề nghị tôi xuất bản một cuốn sách". 

"Khi nhận được đề nghị xuất bản, tôi từ chối vì có thể nó sẽ đụng chạm đến người này người kia, và vì nó là những điều chỉ có thể giữ lại trong gia đình. Cuối cùng, trước sự thuyết phục của Saigon Books, đồng thời tôi cũng muốn xem đây là cách để có thể khép lại một cách toàn diện 50 năm cuộc đời tôi, để có thể sống một đoạn đời khác. Chính vì lẽ đó nên cuốn sách đã được ra đời”.

Cũng trong buổi giao lưu này, nhạc sĩ Quốc Bảo tiết lộ, sau cuốn sách này, anh sẽ dành nhiều thời gian để viết văn xuôi.

Bên cạnh những vụn vặt về gia đình; đồng nghiệp, âm nhạc, hồi ký của Quốc Bảo còn có những phần chia sẻ trải nghiệm cá nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh những vụn vặt về gia đình; đồng nghiệp, âm nhạc, hồi ký của Quốc Bảo còn có những phần chia sẻ trải nghiệm cá nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau: từ yoga, ăn chay như thế nào, thậm chí nuôi một con mèo như thế nào hay nuôi một đứa con ra sao khi là một ông bố đơn thân.

Trong cuốn sách của mình, nhạc sĩ Quốc Bảo cũng dành ra một chương với tên gọi “Học trò yêu”, ở đó anh dành những tình cảm và sự quý mến cho 3 người là Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân và Nguyên Hà - những người có tác động sâu sắc đến các giai đoạn khác nhau trong quãng đời làm nhạc của anh.

Trong cuốn sách có một phần khá đặc biệt dù nhỏ, đó là cảm xúc của Quốc Bảo về nơi sinh ra và anh nguyện sẽ là nơi anh chết đi: Sài Gòn. Số lượng tản văn về Sài Gòn của nhạc sĩ Quốc Bảo có rất nhiều, in thành sách cũng có, chụp ảnh in sách ảnh cũng có hay viết trên Facebook. Với nhạc sỹ, tình yêu đối với mảnh đất mình đang sống, là điều phải đến một cách tự nhiên; thậm chí không cần phải lý giải tại sao ta yêu.

Đậu Dung