Người thân nhạc sĩ cho biết, trong những năm tháng cuối đời, nhạc sĩ mắc nhiều bệnh tật do tuổi già... Ông từng bị tai biến nhiều lần và phải di chuyển bằng xe lăn, đi đứng có người dìu.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh năm 1925 tại Vinh, Nghệ An. Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, với người cha thông thạo hát văn, hát chèo và hát ả đào. Ông là một trong năm nhạc sĩ đầu tiên, cùng Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao, thành lập nên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý được công chúng yêu mến qua nhiều tác phẩm như Dư âm, Dáng đứng Bến Tre, Mẹ yêu con, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ... Năm 2000, ông được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Vào những năm tháng cuối đời, ông sống một mình trong căn nhà chật hẹp. Chi tiêu hàng ngày của ông phần lớn dựa vào lương hưu, tiền tác quyền và lòng hảo tâm của người hâm mộ, các tổ chức gần xa. Báo Công an nhân dân cũng nhiều lần đến thăm hỏi và hỗ trợ nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Lễ viếng nhạc sĩ sẽ bắt đầu vào ngày 27-12 tại Nhà tang lễ TP Hồ Chí Minh. Lễ an táng dự kiến diễn ra vào sáng 29-12 tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương.


Quỳnh Nga