8 bài thơ waka 31 âm tiết do Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko sáng tác đã được Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản công bố hôm 1-1 vừa qua. Trong số đó, có 5 bài thơ là sáng tác của Nhật hoàng Akihito và 3 bài thơ còn lại là tác phẩm của hoàng hậu Michiko,

Những bài thơ waka này đều được sáng tác từ năm ngoái, nhưng được chọn lọc và giới thiệu vào đầu năm nay nhân dịp chào đón năm mới 2018 tại Nhật Bản.

Bức ảnh gia đình Hoàng gia được Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản công bố nhân dịp năm mới 2018. Ảnh: TIHA

Trong phần chú thích về bài thơ có tên "Visiting Viet Nam" (Tạm dịch: Đến thăm Việt Nam), Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã diễn giải rằng sau chuyến thăm Việt Nam hồi đầu năm 2017, Nhà vua Akihito đã bày tỏ những suy nghĩ của mình đối với sự phục hồi của đất nước, con người Việt Nam.

Nói về Thái Lan, Nhà vua Nhật Bản đã nhắc nhớ lại hơn nửa thế kỷ tình hữu nghị giữa mình và cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej khi Ngài đến viếng cố Quốc vương Thái Lan vào tháng 3-2017.

Hoàng hậu Michiko cũng dành một bài thơ waka có tựa đề "Travel" (Tạm dịch: Chuyến đi) để nói về cuộc gặp cuộc gặp đầy xúc động và chân tình của Nhà vua và Hoàng hậu với 16 thân nhân, gia đình các cựu binh Nhật nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 2 và tháng 3-2017.

Được biết, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cùng có chung niềm đam mê với thơ waka - một thể loại thơ cổ có xuất xứ từ Hợp tuyển thơ ca Manyoshu. Sáng tác waka cũng là một truyền thống lâu đời trong gia đình hoàng tộc Nhật Bản.

Cứ tháng 1 hàng năm, Nhà vua cho tổ chức Lễ hội đọc thơ năm mới trong Hoàng cung. Tại đây, 10 bài thơ waka hay nhất trong tổng số 20.000 tác phẩm do người dân sáng tác và đăng ký sẽ được ngâm thơ theo cách truyền thống, cùng với waka do Nhà vua, Hoàng hậu và các thành viên hoàng gia sáng tác.

An Nhiên (Theo TIHA)