Vở kịch “Con đò của mẹ” được NSND Lê Hùng đạo diễn, dàn dựng theo kịch bản của tác giả Bùi Vũ Minh.  Tác phẩm ca ngợi, tôn vinh người mẹ Việt Nam anh hùng. Nội dung vở kịch xoay quanh một gia đình cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Người chồng là một chiến sĩ tình báo hoạt động trong lòng địch, phải hy sinh hạnh phúc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ. Trước mọi điều tiếng của xã hội, người vợ vẫn nhẫn nại chịu đựng, nuôi con khôn lớn, trưởng thành. Sau này, người con ấy lại nối nghiệp cha và anh dũng hy sinh.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị trao đổi với êkip thực hiện vở diễn trong lễ khởi công ngày 2/10 (ảnh: Phạm Việt)

Chia sẻ về tác phẩm này, Trung tá, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND cho biết, “Con đò của mẹ” được khởi dựng hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020). Vở diễn ca ngợi sự hy sinh vô bờ bến của người mẹ Việt Nam anh hùng. 

Việc dàn dựng tác phẩm xuất phát từ thực tế của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Việt Nam có rất nhiều phụ nữ là những tấm gương sáng ngời về lòng trung thành với Tổ quốc, về đức hy sinh cao cả, về tinh thần quả cảm.  Trong đó, có rất nhiều phụ nữ trong lực lượng CAND, có chồng là cán bộ sĩ công an. Với nhiều cán bộ chiến sĩ hoạt động tình báo, để hoàn thành nhiệm vụ, không chỉ riêng bản thân họ mà người thân, gia đình cũng phải hy sinh rất nhiều. Trong vở diễn này, Nhà hát tập trung vào người vợ.

Các diễn viên tham gia vở diễn "Con đò của mẹ" (ảnh: Phạm Việt)

Cũng theo NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, lâu nay, phần lớn các vở diễn của Nhà hát CAND tập trung cho các đề tài về người chiến sĩ Công an, về lực lượng CAND. Vở “Con đò của mẹ” là một trong số ít tác phẩm của đơn vị ca ngợi người mẹ Việt Nam anh hùng, lấy người phụ nữ làm trung tâm. 

Lâu nay, trong nhiều tác phẩm sân khấu, sự hy sinh của những người mẹ luôn tạo được sự xúc động từ sâu thẳm trái tim của người xem và cả những nghệ sĩ tham gia vở diễn. Vì vậy, với”Con đò của mẹ”, Nhà hát đặt nhiều kỳ vọng. Tác phẩm sẽ chinh phục cảm xúc của tất cả khán giả và mỗi người xem sẽ đều tìm thấy được hình bóng của mẹ mình trong đó. 

Tất nhiên, để làm được điều này, nghệ sĩ của nhà hát cũng sẽ phải có những nỗ lực rất lớn. ví dụ, với vai người mẹ, diễn viên Thanh Mai phải diễn vai người phụ nữ qua 3 giai đoạn là lúc trẻ, thời trung niên và khi về già… Nhưng, có một điều may mắn là người viết kịch bản -  tác giả Bùi Vũ Minh rất nổi tiếng. Tài năng của ông đã được khẳng định bằng nhiều kịch bản chất lượng cao.

 Đạo diễn của vở kịch là NSND Lê Hùng, một người đã gắn bó lâu năm với Nhà hát CAND. Bản lĩnh của ông đã được khẳng định bằng rất nhiều vở diễn, trong đó nhiều vở diễn của Nhà hát CAND đã được ghi nhận bằng các giải thưởng uy tín. Hơn thế, đạo diễn Lê Hùng có cái tài là tùy vào tính cách của diễn viên mà “biến hóa” nhân vật trên sân khấu cho phù hợp. Trong vở diễn này, ông sẽ có nhiều sáng tạo mới và điều chỉnh phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Dự kiến, vở diễn sẽ ra mắt khán giả và đầu tháng 11, sau đó sẽ tiếp tục được hoàn thiện hơn nữa để tham gia Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc vào năm 2021.


Hoa Nguyễn