Đây là hoạt động đặc biệt của Nhà hát Công an nhân dân nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020), mừng Xuân Canh Tý 2020.

Lấy bối cảnh chính là “địa ngục trần gian” – nhà tù Côn Đảo, vở diễn kể về đồng chí Vũ Văn Hiếu, Bí thư Khu ủy khu mỏ đầu tiên ở Quảng Ninh và nhiều chiến sĩ cộng sản tiền bối như Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Võ Thị Sáu, Lê Duẩn…

Cảnh trong vở "Người tù trao áo"

Từ câu chuyện người cộng sản cán bộ cách mạng trung kiên Vũ Văn Hiếu trao lại tấm áo duy nhất cho đồng chí Lê Duẩn, vở kịch đã dựng lại hình tượng anh dũng, kiên cường, bất khuất của những chiến sỹ cách mạng Việt Nam trong thời kì bị địch giam cầm tại nhà tù Côn Đảo trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

“Người tù trao áo” cũng là vở diễn của Đoàn Kịch nói CAND (nay thuộc Nhà hát CAND) từng được nhiều người trong nghề đánh giá cao tại Liên hoan Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015. 

Với lối diễn chân thành và nhiều cảm xúc, các nghệ sỹ Đoàn kịch nói CAND đưa người xem gặp lại nhiều người anh hùng với những chiến công đã ghi vào sử sách, nói lên khát vọng của những người chiến sỹ đã hy sinh cho sự độc lập tự do của đất nước, cho sự no ấm của nhân dân. Tuy nhiên, trong đợt tái diễn lần này, vở diễn sẽ được nâng cao hơn về chất lượng, hình thức chuyển tải hiện đại hơn.

“Người tù trao áo” do NSND Lê Hùng đạo diễn, dàn dựng theo kịch bản của NSƯT Bùi Vũ Minh, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền chỉ đạo nghệ thuật. Dự kiến, vở diễn sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam ghi hình, phát sóng vào ngày mùng 7 Tết.


N.Hoa