Ngày 20-12, tại TP Hồ Chí Minh, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã có buổi giao lưu, ra mắt truyện dài “Cây chuối non đi giày xanh” (NXB Trẻ ấn hành).

Ông quay trở lại cách viết sở trường đầy hóm hỉnh về những mối tình học trò trong trẻo và trò chơi trẻ nhỏ nghịch ngợm. Chuyện kể về những đứa trẻ ở thị trấn Hà Lam - nơi từng xuất hiện trong truyện dài nổi tiếng “Mắt biếc”. 

Các nhân vật Đăng, Thắm, Phan, chú tiểu Khôi và lớp học tiểu học với cô giáo Sa tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ, khiến người đọc bồi hồi nhớ về tuổi thơ của mình. Ở thị trấn đó có tiệm sách cho thuê nho nhỏ với toàn truyện kiếm hiệp và ngôn tình Quỳnh Dao, có cô bạn nhỏ sau một mùa hè bỗng xinh đến lạ, ông già hớt tóc hay dọa dẫm bọn trẻ… Nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh, tất cả đều trong veo, cảm động và thấm đẫm tình nhân ái.


Tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với phiên bản bìa cứng.

Câu chuyện dễ thương này được minh họa bằng những bức tranh của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường. Tác phẩm được phát hành trên toàn quốc vào ngày 7-1-2018 với hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm. Lần in đầu ở cả hai phiên bản lên tới 170.000 bản. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên được NXB Trẻ in bằng loại giấy mới nhập từ Nhật Bản để đảm bảo độ thẩm mỹ, bền, nhẹ.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (phải) tại buổi ra mắt sách.

Ngay ngày phát hành đầu tiên của “Cây chuối non đi giày xanh”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ ký tặng bạn đọc tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP HCM. Tiếp đó, ngày 14-1, nhà văn đến với bạn đọc miền Bắc tại Phố sách Hà Nội, quận Hoàn Kiếm. 

Quỳnh Nga