Tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long, các nghệ sĩ đã tập trung làm việc từ sớm. Nghệ sĩ ưu tú Tấn Minh - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, đơn vị phụ trách chương trình nghệ thuật phục vụ khán giả tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, bên Hồ Hoàn Kiếm tối 26-2 cho biết, các nghệ sĩ có rất ít thời gian để chuẩn bị. Dù Nhà hát có nhiều nghệ sĩ tên tuổi, nhiều tiết mục được yêu mến nhưng việc chọn lựa, xây dựng kịch bản chương trình phải thật kỹ càng.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là sự kiện được cả thế giới quan tâm. Đây là cơ hội hiếm có để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, trong đó có nghệ thuật biểu diễn. Các nghệ sĩ của nhà hát xác định, biểu diễn trong chương trình chào mừng hội nghị là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm công dân, trách nhiệm của nghệ sĩ. Đến đầu giờ chiều, kịch bản chương trình và các tiết mục mới được “chốt” lại.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 được các nghệ sĩ coi là dịp quảng bá nghệ thuật truyền thống Việt Nam ra thế giới.

Có chủ đề “Đẹp mãi Thăng Long”, chương trình gồm 14 tiết mục, được chia làm 2 phần chính. Không gian sân khấu phần 1 đậm đặc các tiết mục, giai điệu, hình ảnh của nghệ thuật truyền thống: Ca cổ “Đẹp mãi Thăng Long” do Nghệ sĩ ưu tú Thanh Thanh Hiền và tập thể nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long biểu diễn; hát Xẩm “Mục hạ vô nhân” do Nghệ sĩ ưu tú Xuân Diệu, Thành Nam thể hiện; múa “Dánh xinh sân đình” (Biên đạo: Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Âm nhạc: Mạnh Tiến); song ca “Chiều phủ Tây Hồ” (sáng tác: nhạc sĩ Phú Quang, biểu diễn: Nghệ sĩ ưu tú Tấn Minh, Khánh Linh); hát múa “Xưa và nay” (Biên đạo: Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Âm nhạc: Mạnh Tiến).

Phần 2 của chương trình trẻ trung, sôi động, hiện đại hơn với 9 tiết mục: Nối vòng tay lớn (sáng tác: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), Hà Nội 12 mùa hoa (sáng tác: nhạc sĩ Giáng Son), Hà Nội của tôi (sáng tác: nhạc sĩ Tiến Minh), múa “Hội đèn” (biên đạo: Hải Hà), Nồng nàn Hà Nội (sáng tác: Nguyễn Đức Cường), Tôi là người Việt Nam (sáng tác: Nguyễn Hải Phong), Hello Việt Nam (lời Việt: Lê Tự Minh), Heal the wolrd, Tiếng chuông và ngọn cờ hòa bình (sáng tác: nhạc sĩ Phạm Tuyên). Chuyển tải các tiết mục biểu diễn trong phần 2 của chương trình là rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ được yêu mến như Lô Thủy,  Bảo Trâm, Minh Thu, Đức Trung, Đông Hùng, Khánh Linh, các nghệ sĩ khác của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, nhóm thiếu nhi Ba Đình.

Cùng ngày, tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, không khí tập luyện cũng đang diễn ra sôi nổi. Nhà hát là đơn vị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ định dàn dựng, biểu diễn các tiết mục chào mừng Chủ tịch Kim – Jong – Un. Được xác định là cơ hội quảng bá âm nhạc truyền thống ra thế giới nên để chuẩn bị cho chương trình, những ngày qua, ê kíp thực hiện đã tập trung rất nhiều nghệ sĩ chủ chốt của cả Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát dân gian Việt Bắc và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trong đó, một số nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Quang thọ, NSND Thái Bảo đã từng biểu diễn thành công, tham gia và giành giải thưởng cao tại Liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng. 

NSND Thái Bảo tập luyện, chuẩn bị cho chương trình.

Chương trình do Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Xuân Bình viết kịch bản, NSND Quang Vinh đạo diễn, có chủ đề “Ánh dương mùa xuân”, bao gồm 3 phần chính. Phần 1 là các ca khúc ca ngợi lãnh tụ của Việt Nam và Triều Tiên. Phần 2 giới thiệu các tác phẩm âm nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như Dân ca quan họ Bắc Ninh, nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên- những di sản phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh…Phần thứ 3 là các tiết mục của các nghệ sĩ đã từng đoạt giải tại Liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng.

Quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội, NSND Quốc Anh cũng cho biết, dịp này, Nhà hát được thành phố Hà Nội giao thực hiện chương trình biểu diễn chính vào đêm 27-2. Tổ chức tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ từ 20h đến 21h, đây sẽ là một đêm diễn đặc sắc. Chương trình là hoạt động đặc biệt chào mừng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Việt Nam nên nhà hát chọn lọc nội dung tiết mục , nghệ sĩ biểu diễn rất kỹ lưỡng. Phục vụ chương trình, phần lớn là các nghệ sĩ lão luyện. Có 10 tiết mục  được biểu diễn phục vụ công chúng dịp này, trong đó, đậm nhất là các tiết mục hát Văn, hát Xẩm về Hà Nội.

Trao đổi về các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chào mừng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần này, ông Nguyễn Văn Trực, trưởng phòng Nghệ thuật Biểu diễn, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho hay, Hà Nội có rất nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ miễn phí công chúng. Ngoài chương trình biểu diễn ngoài trời khu vực tượng đài Lý Thái Tổ đêm 26 và 27-2, khu vực trung tâm thành phố, cụ thể là quanh Hồ Hoàn Kiếm có rất nhất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp này.

Cho đến tận 2 ngày cuối tuần này ( 2 và 3-3) khu vực quanh Hồ vẫn có rất nhiều chương trình. Trong đó, bên hồ có biểu diễn xiếc đường phố, Đền Bà Kiệu sẽ biểu diễn nhạc truyền thống, khu đường Đinh Tiên Hoàng có chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, nhà bát giác có giới thiệu nghệ dân tộc, đặc biệt là cây đàn bầu. Dù các nội dung chương trình, tiết mục, thể loại đa dạng nhưng tất cả đều tập trung cho nội dung ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị, vì hòa bình thế giới.

N.Nguyễn