Triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh được các nhiếp ảnh gia trẻ ghi lại bằng máy ảnh chụp film – một công nghệ tưởng chừng đã bị lãng quên trong thời đại công nghệ số phát triển ồ ạt hiện nay.

Nhiếp ảnh gia Trung Thanh, thành viên Ban tổ chức triển lãm cho biết: “Vài thập niên trước, những chiếc máy ảnh chụp film và những cuộn film từng gắn bó với hầu hết người yêu ảnh. Tuy nhiên sự phát triển vượt bậc của công nghệ máy ảnh số đã dần soán ngôi của loại máy ảnh này. 

HÌnh ảnh Hà Nội trong tác phẩm "Một sớm mùa đông" của Dương Văn Xuân

Điều đó không có nghĩa máy ảnh chụp film không còn chỗ đứng, không ai quan tâm và sử dụng để sáng tác, làm việc và học tập. Thậm chí, còn rất nhiều giá trị của máy ảnh chụp phim mà máy ảnh số chưa và có lẽ không bao giờ chạm tới được. 

Một trong số đó chính là cảm xúc khi bấm máy rồi chờ đợi thành quả của chính mình sau những công đoạn tráng rửa, in ấn để cho ra tấm hình cuối cùng; là cảm giác bức ảnh là duy nhất của khoảnh khắc ấy, không thể chỉnh sửa, nâng cấp.”

Bình yên và đẹp đến nao lòng với tác phẩm "Chiều" của Lê Khánh Chi

Riêng về chủ đề Hà Nội của triển lãm, ông Lê Tuấn Anh, Trưởng Ban tổ chức cũng chia sẻ: “Hà Nội luôn lôi hấp dẫn bởi có bốn mùa khác biệt, mùa xuân với tiết trời se se lạnh, buổi sớm sương giăng trên phố, hoa đào thắm trong mưa bay; mùa thu Hà Nội khoác áo mới với những con phố ngập lá vàng rơi, nắng lung linh xen qua kẽ lá... 

Hồ Gươm Hà Nội trong "Chuyện tình người lính" của Lê Khánh Chi

Mỗi mùa lại có những loài hoa đặc trưng, cảnh sắc, màu của phố cũng biến chuyển. Những góc phố thân quen, cổ kính, những sinh hoạt đường phố sống động, những mảng màu phố đa dạng, là chất liệu sáng tác bất tận với giới săn ảnh. 

Góc phố thân thương qua một tác phẩm được chọn giới thiệu tại triển lãm 

Những con người của phố cũng luôn là chủ đề sáng tác cuốn hút và không bao giờ cũ. Với cuộc triển lãm này, chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu Hà Nội của những lớp người trẻ đang sống và làm việc tại thủ đô qua rất nhiều hình ảnh thuộc nhiều chủ đề: phong cảnh, đời sống văn hóa, con người, sinh hoạt đời thường, văn hóa nghệ thuật.

Hà Nội gần gũi, thân thương trong sinh hoạt đời thường 

"Góc phố đêm" của Dương Văn Xuân 
Hà Nội lãng mạn, mơ màng với "Mùa sen" của Lê Khánh Chi

Triển lãm “Ảnh film & Hà Nội” do sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm kết hợp với các diễn đàn ảnh Classic Film Camera & Photography, Film Việt Nam và 36+ Lab & Coffe – Zone 5 tổ chức nhằm chào mừng 72 năm ngày Quốc khánh 2-9. Triển lãm diễn ra từ ngày 26-8 đến 3-9 tại Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.  

Một số hình ảnh đẹp, quen mà lạ về Hà Nội được ghi lại bằng máy chụp film:

"Phố mưa" của Dương Văn Xuân

"Tia nắng ngày mới" của Dương Văn Xuân

Hà Nội cổ kính trong một góc máy khác
N.Hoa