Theo Ban Tổ chức lễ hội, giải đua ghe ngo tranh cúp bia Sài Gòn năm nay được tiến hành tại khu vực khán đài đua ghe ngo (TP. Sóc Trăng) trên dòng sông Maspero với sự tham dự của 34 đội ghe ngo nam và 5 đội ghe nữ (trước đó, theo thông báo, có 48 đội đăng ký tham dự giải, trong đó có 42 đội nam, 6 đội nữ); trong đó có 31 đội của tỉnh Sóc Trăng (29 đội nam và 2 đội nữ) và 8 đội (5 đội nam và 3 đội nữ) của tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang.

Các đội tranh tài tại giải đua.

Ở giải đua nam tranh tài cự ly 1.200m, các đội được chia làm 10 bảng thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn các đội mạnh nhất, nhì, ba đối với những bảng có 4 đội và nhất, nhì, ba, tư đối với những bảng có 5 đội để bước vào vòng 32 đội. Riêng giải đua nữ tranh tài cự ly 1.000m, thi đấu vòng tròn tính điểm để xác định các thứ hạng.

Khán giả theo dõi giải đua

Ngay sau lễ khai mạc, các đội đua bước vào thi đấu vòng loại với khí thế hào hứng, đầy quyết tâm của các tay đua để giành thứ hạng cao trong cuộc đua vòng loại, tranh suất vào các vòng trong để tiến tới trận chung kết khiến cho dòng sông Maspero dậy sóng cùng tiếng hò reo cổ vũ của hàng chục ngàn người đứng ken dày hai bên bờ sông...

Giải đua ghe ngo sẽ kết thúc chiều ngày 31/10. Lực lượng Công an, quân sự phối hợp chặt chẽ, bảo đảm ANTT cho những ngày diễn ra lễ hội.

Ngoài ra, trong những ngày diễn ra lễ hội còn có các hoạt động khác như: Lễ Cúng Trăng, lễ kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê và công bố Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhạc Ngũ Âm và múa Rom-Vong của đồng bào Khmer; Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền của các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Lực lượng CSGT đường thủy làm nhiệm vụ.
Cao Xuân Lương