Sau hơn hai năm thực hiện, Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Đào Trọng Khánh ngày 10/6 chính thức ra mắt cuốn sách "Đất & Người" tại Nhà xuất bản (NXB) Hội Nhà văn, Hà Nội, khi ông đã ở tuổi 80. 

Cùng với buổi ra mắt sách là triển lãm trưng bày hơn 40 bức ảnh chân dung Đào Trọng Khánh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp trong hơn 20 năm (1999 - 2020). 

NSND Đào Trọng Khánh nói về cuốn "Đất & Người", cạnh ông là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, hoạ sĩ Lê Thiết Cương (bìa phải) và nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán (bìa trái).

"Đất & Người" là tập hợp các bài viết, hình ảnh và tư liệu lịch sử được NSND Đào Trọng Khánh tìm tòi, thu thập trên hành trình đi quay phim của ông cách đây đã 50 năm. Nhiều tư liệu đã được ông dựng thành phim, những tư liệu còn lại được ông đúc kết và tập hợp thành sách.

Cuốn sách dày gần 500 trang, bao gồm hai phần. Phần đầu là tập hợp các bài viết bằng góc nhìn khác thẫm đẫm "tinh thần nhăn văn cao cả" về cách mạng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Phạm Văn Đồng,... về câu chuyện của những người lính.

Sang phần hai, Đào Trọng Khánh dành nhiều trang viết về những người bạn bè, nghệ sĩ đồng nghiệp như Võ An Ninh, Nguyễn Tư Nghiêm, Hồng Sến, Lưu Quang Vũ, Thi Hoàng, Thanh Tùng…

Đông đảo giới văn nghệ sĩ tham dự buổi ra mắt cuốn Đất & Người

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội Nhà văn, với sự gắn bó thân tình, con mắt tinh tường và tâm hồn nhạy cảm của một nhà làm phim bậc thầy, NSND Đào Trọng Khánh đã bắt được cái thần của từng nhân vật để có những "ký họa chân dung" sắc nét bằng ngôn từ.

Đào Trọng Khánh bắt được đặc điểm nhân vật rất tinh, ai cũng có hình thù, thần thái không lẫn vào đâu được: "Nguyên Hồng uống rượu say, đứng ngay râu nhìn dòng sông Tam Bạc"; "Thanh Tùng áo thợ lấm những vết dầu mỡ, lúc đọc thơ mắt đỏ lên như không biết gì"…

Ông cũng viết nhiều về Hải Phòng, nơi sinh ra và lớn lên, những Sở Dầu, Sáu Kho, Chợ Sắt, Tam Bạc. Đi dọc đất nước, ở đâu ông cũng thấy những hòn đá vọng phu: "Đó là những người vợ lính, chồng đi mãi không về, ôm con lên núi ngóng trông, lâu ngày rồi cả mẹ lẫn con đều hóa đá. Trên thế giới, có lẽ chỉ có những dân tộc nào hiền lành, bị chiến tranh biến thành thảm họa, mới sinh ra những huyền thoại thủy chung đau lòng như vậy suốt mấy ngàn năm"…

Bìa cuốn Đất & Người.

Cuốn sách có bìa là tranh "Tam bạc" của họa sĩ Lưu Công Nhân và phụ bản là những minh họa của các họa sĩ Trịnh Tú, Hoàng Phượng Vỹ, Nguyễn Thị Hiền, Đặng Tiến, Phạm Trần Quân với lời đề tựa do họa sĩ Lê Thiết Cương viết.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Cùng với buổi ra mắt sách tại NXB Hội Nhà văn đã diễn ra triển lãm trưng bày hơn 40 bức ảnh chân dung Đào Trọng Khánh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp trong hơn 20 năm (1999 - 2020).
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán giới thiệu ảnh cho khán giả.
Những bức hình chân dung Đào Trọng Khánh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp.
Khán giả chăm chú xem những khoảnh khắc của Đào Trọng Khánh do Nguyễn Đình Toán chụp.
Thiện Nhân