Xuân Đây là chuỗi hoạt động do dự án Thư viện Ơ kìa kết hợp cùng Ơ kìa Hà Nội art space và Okia Cinema của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức và là hoạt động phi lợi nhuận, do nghệ sĩ và công chúng cùng chung tay thực hiện.

Các sự kiện đều lấy ý tưởng từ di sản thơ của 2 cố nghệ sĩ, có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Khai mạc tuần lễ là triển lãm tranh – tượng chủ đề “Se sẽ chứ…”, với sự tham gia của các họa sĩ, nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ. Triển lãm trưng bày các tác phẩm được sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của hai nhà thơ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ.

NSND Hoàng Dũng là người đọc lá thư của Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh

Tuần phim “1988 – Năm ấy phim gì” là sự kiện điện ảnh nhằm lựa chọn, trình chiếu, trò chuyện với các nghệ sĩ tham gia trong các bộ phim được sản xuất xoay quanh mốc thời gian năm 1988 – năm 2 vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ mất. 

Với sự góp mặt của các nghệ sĩ là đạo diễn, biên kịch, diễn viên trong phim, tại sự kiện, công chúng và nghệ sĩ một lần nữa cùng nhau tái hiện lại không gian thời đại, bối cảnh văn hoá xã hội của những năm đất nước đổi mới thông qua điện ảnh.

Phòng thơ Mây Trắng lấy cảm hứng từ căn phòng nhỏ của gia đình của 2 cố nhà thơ lúc sinh thời

Dịp này, Ban tổ chức sẽ chính thức mở cửa Phòng thơ Mây Trắng. Đây là phòng thơ được thiết kế, sắp đặt với cảm hứng từ căn phòng 6m2 huyền thoại của gia đình 2 cố nhà thơ. Phòng thơ là nơi trưng bày các bản thảo, bút tích của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, mở cửa phục vụ miễn phí công chúng yêu văn chương và người hâm mộ.

Tọa đàm “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi” sẽ hé lộ một chân dung Xuân Quỳnh chân thực và còn nhiều mới mẻ với công chúng qua những chia sẻ của Đông Mai - chị gái của cố nhà thơ Xuân Quỳnh đồng thời là tác giả của cuốn hồi ký “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi”.

Nhạc sĩ Lê  Tâm, ca sĩ Giang Trang sẽ tham gia trong sự kiện thơ - nhạc - kịch

Đêm thơ – nhạc – kịch tưởng nhớ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ chủ đề “Mây trắng vẫn bay về” cũng là sự kiện chính của chuỗi hoạt động sẽ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và khách mời đến từ các ngành nghệ thuật khác nhau như văn học, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật…

Đêm nhạc thể nghiệm “Vũ và mưa” trưng bày các bài thơ về mưa của Lưu Quang Vũ. Nghệ sĩ Trí Minh sáng tác và chơi nhạc thể nghiệm với các bài thơ này. Đêm guitar cổ điển “Vườn trong phố”, các nghệ sĩ sẽ trình diễn nhiều bản nhạc lấy cảm hứng từ cuộc thời hai vợ chồng thi sĩ và ngâm đọc những tác phẩm thơ nổi tiếng. Khán giả còn có dịp xem phim tài liệu “Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh gửi lại” và giao lưu, trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Thước, tác giả của bộ phim, gặp những chứng nhân quan trọng trong cuộc đời và sáng tác của hai nhà thơ này.

Chuỗi sự kiện được tổ chức tại 2 địa điểm: Ơ kìa Hà Nội,  639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội; Ơ kìa Hà Nội mỹ thuật công nghiệp, 360 Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội.


Hoa Nguyễn