Ngày 20-7, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tổ chức buổi ra mắt sách ảnh “Lý Sơn hôm nay” (NXB Thông tấn) và khai mạc triển lãm ảnh cùng tên tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP Hồ Chí Minh.

Bìa sách ảnh "Lý Sơn hôm nay".

Nguyễn Á nhiều lần đến Lý Sơn tác nghiệp và mỗi lần đến là một lần anh choáng ngợp trước cảnh đẹp, sự nồng hậu của người dân nơi đây. Ống kính của anh ghi lại vẻ đẹp danh thắng như: hòn Đụn, Mom tàu, bãi Hang, hang Câu, cổng Tò Vò... cũng như hình ảnh cuộc sống bình yên, mộc mạc, hăng say lao động của ngư dân Lý Sơn. Hình ảnh Lý Sơn xinh đẹp, vươn lên phát triển và ngày càng thay da đổi thịt khiến người xem xúc động mạnh mẽ.

Bức "Phong cảnh Đảo Bé".

Ống kính Nguyễn Á còn khắc họa bề dày văn hóa - lịch sử ở Lý Sơn. Trong đó, Lễ Khao lề thế tri ân lính Hoàng Sa, Lễ hội đua thuyền Tứ linh truyền thống đầu xuân được giới thiệu trang trọng phần đầu sách. Thông qua những nghi lễ này, các thế hệ cha anh đi trước muốn khơi dậy lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bức "Ngư dân được mùa cá cơm".

Đây là cuốn sách ảnh thứ 9 của Nguyễn Á. Anh được biết đến với những cuốn sách ấn tượng, sáng tạo và giàu ý nghĩa xã hội như: “Họ đã sống như thế”, “Tâm và Tài: Họ là ai?”, “Hoàng Sa – Trường Sa, biển đảo Việt Nam”, "2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam" ...

Bức "Trái tim Lý Sơn".
Triển lãm “Lý Sơn hôm nay” trưng bày hơn 180 bức ảnh và kéo dài đến ngày 22-7.
Quỳnh Nga