Năm nay, tuy lễ hội khai ấn đền Trần diễn ra không đúng vào dịp cuối tuần nhưng ước tính, lượng người về tham dự không hề thua kém so với các năm trước. Vì vậy, ngay từ cuối giờ chiều ngày 14 tháng Giêng, quốc lộ 10 (từ Nam Định đi Thái Bình), con đường chạy qua khu vực đền Trần đã nườm nượp xe cộ. Dường như mọi ngả đường đều hướng về đền Trần. Nhân dân chờ đến giờ khai ấn, mong đợi có được cho mình chiếc ấn linh thiêng cùng những lời nguyện cầu tốt lành trong năm mới.

“Tôi ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày này là cả gia đình tôi lại về đây để thành tâm khấn vái, cầu một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và bình an. Có sức khỏe thì sẽ có tất cả” – anh Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Đông đảo người dân dự lễ khai ấn

18h ngày 14 tháng Giêng, mọi cung đường xung quanh khu vực đền Trần đã đông đúc gấp nhiều lần ngày thường. Rút kinh nghiệm nhiều năm trước, năm nay, Ban Tổ chức đã thực hiện nhiều phương án, cách làm mới để nhằm hạn chế tối đa những tiêu cực có thể xảy ra, đảm bảo cho nhân dân và du khách về dự lễ khai ấn đền Trần an toàn, hài lòng về công tác tổ chức lễ hội của thành phố Nam Định nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung. Từ chiều 14 tháng Giêng, phương án phân luồng phương tiện đã được lực lượng Công an triển khai cụ thể, chi tiết.

Nếu khu vực đền Trần quá đông thì lực lượng Công an sẽ hướng dẫn các phương tiện đi lễ hội dừng đỗ trong Cung thể thao tỉnh Nam Định, Khu đô thị Hòa Vượng, khu đô thị Thống Nhất hoặc các nơi được phép trên địa bàn thành phố Nam Định.

Ngoài ra, tỉnh Nam Định cũng huy động hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ Công an, Quân đội, dân quân tự vệ trên địa bàn, tạo thành 5 vòng bảo vệ và 23 chốt, mỗi chốt có từ 5 đến 10 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ. Những vật dụng như lưới B40, barie và cọc tre cũng được tăng cường để thiết lập tuyến đường an ninh, đảm bảo giao thông thông suốt.

Lễ hội khai ấn đền Trần năm 2018.

Đúng 22h15 phút, sau nghi lễ dâng hương trước ban thờ Trung Thiên đền Thiên Trường, nghi lễ rước kiệu ấn được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 người đại diện Hội Người cao tuổi, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân phường Lộc Vượng. Lễ rước kiệu ấn bắt đầu từ sân đền Cố Trạch qua cổng chính rẽ trái, đi vòng quanh bờ hồ, vào cổng chính đền Thiên Trường và đặt kiệu trước ban thờ Trung Thiên.

23h15, lễ khai ấn được thực hiện trang nghiêm trong nội cung đền Thiên Trường theo đúng nghi thức truyền thống. Sau khi nhà đền dâng sớ khai ấn, 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng và đại diện một số ban, ngành được mời vào nội cung chứng kiến nghi lễ và đóng dấu khai ấn 14 cánh ấn bằng giấy màu vàng. Trưởng từ đền Trần chịu trách nhiệm cất giữ những lá ấn này để dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng (đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, đền Trùng Hoa, chùa Tháp, Văn chỉ Hiền Đàn, đình Tức Mặc, đình Kênh, đình Bái, đình Vĩnh Trường) và lưu tại hòm đựng ấn nhà đền.

Các đại biểu dự buổi lễ

23h55, đền Trần đã mở cửa cho nhân dân và du khách thập phương vào thắp hương, thực hiện các nghi thức tâm linh. Đến 5h sáng ngày 15 tháng Giêng (ngày 2-3), đền Trần chính thức phát ấn cho nhân dân. Do làm tốt công tác tổ chức nên năm nay, người đến xin ấn xếp hàng nghiêm ngắn, trật tự để chờ đến lượt mình.

Anh Bùi Trọng Nghĩa, một người dân ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định vừa cầm chiếc ấn trên tay vừa vui vẻ chia sẻ: “Tôi lên đến đây từ lúc 17h hôm qua và gắng chờ đến giây phút phát ấn này. Thật may là không phải chen lấn, xô đẩy mỏi mệt như nhiều năm trước”.

Từ năm 2017, khi khai ấn xong, ban tổ chức đã thu dọn hết đồ lễ trên tất cả các ban thờ, dùng loa tay để thông báo tới người đi lễ không chen lấn, cướp lộc. Bên cạnh đó, các hiện tượng tiêu cực như bán ấn giả, ăn xin, ăn mày hay cờ bạc trong khu vực lễ hội được các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt để có thể phát hiện và xử lý kịp thời.

Sau lễ thắp hương, kiệu được rước quanh khuôn viên đền Trần

Bên cạnh đó, ngoài việc bố trí hàng rào sắt hai bên lùi ra xa hơn so với mọi năm để tránh tình trạng người dự lễ khai ấn ném tiền lên kiệu trong quá trình rước kiệu ấn gây phản cảm, nét mới của năm nay là BTC đã lắp camera quan sát, sau đó sẽ trích xuất hình ảnh và gửi công văn nhắc nhở, phê bình về cơ quan, đơn vị, tổ chức nơi các cá nhân ném tiền lên kiệu ấn đang làm việc, công tác.

Trong các ngày lễ hội, tại quần thể di tích đền Trần sẽ diễn ra nhiều hoạt động như múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát chèo, chầu văn… để phục vụ nhân dân và du khách. Như mọi năm, đền Trần cũng sẽ phát ấn cho du khách thập phương đến hết tháng Giêng, đáp ứng đầy đủ nguyện vọng tâm linh cho nhân dân khi về với mảnh đất thành Nam.

Bài: Vũ Cảnh. Ảnh: Bình - Ngọc