Lễ phát lương được tổ chức vào đúng giờ Tý ngày rằm tháng Giêng tại đền Trần Thương, đây là một trong những lễ hội lớn đầu năm, được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội được tổ chức ngay tại ngôi đền, nơi Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn chọn làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ thứ XIII. Nghi lễ tái hiện lịch sử “phát quân lương” khao quân của quân đội nhà Trần khi đánh thắng giặc Nguyên Mông lần thứ ba (năm 1288). 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam Nguyễn Đình Khang về dự Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương.

Để đảm bảo cho nhân dân và du khách được nhận lương cầu may đầu Xuân, Ban Tổ chức đã phối hợp với nhà đền chuẩn bị 18 vạn túi lương để phát tại 37 cửa phát lương trong khu vực đền Trần Thương. Sau khi thực hiện các nghi thức tâm linh, lễ phát lương được bắt đầu vào đúng giờ Tý ( tức 23h  đêm) ngày 18-2 đến hết 17h ngày 19-2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Trước đó, ngày 15-2 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) đã diễn ra nghi thức rước nước, nhập lương. Tại lễ hội còn diễn ra liên hoan văn nghệ các xã đạt chuẩn nông thôn mới, giải vật mùa Xuân thượng võ tỉnh Hà Nam…Việc tổ chức Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đầu năm tại đền Trần Thương góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa; đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta và động viên mọi người hăng hái thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn xã hội.

Toàn cảnh buổi Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, Do tuyến đường lượng du khách tới tham dự lễ phát lương năm nay đông hơn hẳn so với mọi năm. Để đảm bảo ANTT cho buổi lễ, Ban giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an huyện Lý Nhân phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Nam tiến hành khảo sát thực địa; Chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, để triển khai các phương án xử lý trong mọi tình huống. Cụ thể, đã triển khai 18 chốt tại các khu vực trong và ngoài lễ hội. Phòng CSGT phân công từng vị trí địa điểm cho Công an huyện, thành phố cắm chốt tại các ngã ba, ngã tư, cũng như trên tuyến dẫn đến lễ hội để đảm bảo TTATGT thông suốt.

Người dân xếp hàng đợi đến lượt nhận những túi lương được Ban tổ chức phát ra tại các điểm nhận lương.

Nhờ sự chủ động trong thực hiện các phương án đảm bảo ANTT, TTATGT trên các tuyến đường, các điểm phát lương của lực lượng Công an Hà Nam, Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương đã diễn ra thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương về tham gia lễ hội.

Tâm Phạm – Hà Đoàn