Phủ Diên Khánh Vương được lập vào năm 1817, tọa lạc tại làng Vân Thê (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy), đến năm Tự Đức thứ 10 (1857) vua ban sắc lệnh cho cải kiến lên làng Vỹ Dạ. Dù trải qua nhiều lần sửa chữa nhưng đến nay công trình vẫn giữ kiến trúc nhà rường truyền thống và là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá.

 Còn lăng mộ Diên Khánh Vương hiện tọa lạc tại khu vực 5, phường An Tây, TP Huế. Đến ngày 3-1-2020, Bộ VH-TT&DL đã có quyết định số 19/QĐ-BVHTTDL xếp hạng lăng mộ và phủ thờ Diên Khánh Vương là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện (góc phải) trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương.  

Được biết, Diên Khánh Vương sinh năm 1799 tại thành Gia Định, tên thật là Nguyễn Phúc Tấn (còn gọi là Nguyễn Phúc Thản), hoàng tử thứ 7 của vua Gia Long (1802 - 1820), mẹ là Chiêu Nghi Nguyễn Thị Điền (1780 - 1852).

Phủ thờ Diên Khánh Vương tại phường Vỹ Dạ, TP Huế.

Diên Khánh Vương được biết đến là người cương trực, đức độ, khiêm tốn, lễ tiết, tính tình hiền hậu. Năm Gia Long thứ 16 (1818) ông được phong là Diên Khánh Công khi mới 19 tuổi. Trải qua các đời vua từ vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, ông đã giúp triều đình bình ổn đất nước, gìn giữ nếp nhà được vua khen ngợi và nhiều lần ban thưởng.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng đến tỉnh Thừa Thiên Huế cùng gia đình, con cháu trong dòng tộc của ngài Diên Khánh Vương. Theo Bộ trưởng, việc xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia đối với phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương mang ý nghĩa và giá trị nhân văn cao cả, đáp ứng nguyện vọng của gia tộc, chính quyền và nhân dân; đồng thời góp phần bảo tồn giá trị di sản văn hóa.


Anh Khoa