Liên hoan do Ban Thanh thiếu niên VTV6 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, Quỹ hợp tác và phát triển… phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6.

Hoạt động này góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi các nước khu vực Đông Nam Á sau dấu mốc Cộng đồng chung ASEAN chính thức có hiệu lực.

Liên hoan lần đầu tiên có sự tham gia của các em thiếu nhi 7 nước trong khu vực ASEAN. Các em ở độ tuổi từ 9-15 tuổi. Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, tạo cơ hội cho thiếu nhi các nước ASEAN giao lưu, tìm hiểu nhiều nền văn hóa các dân tộc trong khu vực; tăng cường tình đoàn kết sau dấu mốc Cộng đồng ASEAN được thành lập.

Mở đầu chuỗi hoạt động của Liên hoan, các em nhỏ sẽ đến thăm Bảo tàng Dân tộc học, tìm hiểu văn hóa các dân tộc Việt Nam, tham gia các trò chơi dân gian. Đây là một trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á. Tiếp theo, các em tham quan một số địa điểm nổi tiếng của Hà Nội như Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu và xem múa rối...

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của Liên hoan này là gala nghệ thuật thiếu nhi ASEAN, được truyền hình trực tiếp tối 1-6 trên kênh VTV1. Trong đêm gala này, ngoài các tiết mục đậm bản sắc quốc gia, một video ca nhạc chung của thiếu nhi 7 nước sẽ giúp truyền tải rõ hơn thông điệp của mái nhà chung ASEAN - "Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng".

Hải Châu