Với thông điệp “Một ngày Hội An - Trăm năm hoài cổ”, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” bắt đầu  diễn ra từ tối ngày 18-3. 

Chương trình được tái hiện như một con thuyền lớn đưa khán giả cập bến thương cảng Hội An thế kỷ 16 – 17. Khán giả được chứng kiến những thăng trầm của phố Hội trải suốt dòng thời gian 400 năm lịch sử, nơi giao thoa văn hoá, điểm nối nước Việt vào con đường tơ lụa trên biển huyền thoại. 

Hình ảnh nghệ thuật tái hiện ký ức Hội An chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An”.

“Ký ức Hội An” còn được ghi nhận là chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay với không gian biểu diễn trải rộng 25.000 m

2 bao gồm những công trình kiến trúc đặc trưng phố Hội, thuyền bè, sông nước và hệ thống âm thanh, hiệu ứng ánh sáng tối tân phục vụ cho biểu diễn. Các điển tích tình yêu, các câu chuyện thời cuộc được kể bởi nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao của gần 500 diễn viên. 

Tại đó, hơn 100 cô gái mặc áo dài bước đi trên sân khấu sẽ là ngôn ngữ kể chuyện chính, là hình ảnh ước lệ tượng trưng cho dòng thời gian biến chuyển. Dự kiến, mỗi suất diễn “Ký ức Hội An” sẽ phục vụ khoảng 3.300 khán giả là du khách trong và ngoài nước.  

Với quy tụ đội ngũ cố vấn bao gồm những chuyên gia uy tín hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, lịch sử như: Nhà Hội An học Hoàng Đạo Kính, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – phó chủ tịch thường trực hội Nhạc sĩ Việt Nam phụ trách phần âm nhạc; trang phục được cố vấn bởi họa sĩ - nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ; giảng viên Thanh Hằng - trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phụ trách biên đạo múa. 

Trong khi đó, phần hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và kỹ xảo sân khấu được biến hoá hùng tráng, ấn tượng dưới bàn tay của các chuyên gia hàng đầu thế giới từ Công ty Sơn Thủy Thịnh Điền Hồng Kông.

“Ký ức Hội An” cũng chính là sản phẩm sáng tạo xuất phát từ tình yêu thiết tha với lịch sử - văn hoá Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung, hiện thực hóa khát khao khơi dậy niềm tự hào dân tộc thông qua nghệ thuật biểu diễn thực cảnh. 

Bằng những trái tim tâm huyết, những khối óc tư duy đầy sáng tạo và những bàn tay tài hoa, chúng tôi kỳ vọng, chương trình sẽ là món quà ý nghĩa, góp phần vào sứ mệnh quảng bá văn hóa - lịch sử và vẻ đẹp phố Hội đến du khách trong và ngoài nước.

Theo UBND TP. Hội An: Song hành với chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” làm hạt nhân. Vào tháng 4-2018 tại TP. Hội An cũng sẽ ra mắt một công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An tọa lạc tại sông Hoài thuộc địa bàn hai phường Cẩm Châu, Cẩm Nam, TP. Hội An. 

Công viên sẽ tái hiện không gian thương cảng Hội An những thế kỷ hoàng kim và tạo không gian cho du khách tương tác với văn hóa truyền thống địa phương. 

Và được thiết kế và xây dựng các hạng mục tham quan đặc sắc, thú vị, bao gồm Đài vọng cảnh lấy cảm hứng từ tà áo dài người con gái Việt, Khu thương điếm - nơi trải nghiệm không khí giao thương sầm uất, Khu tâm linh - nơi bảo tồn kiến trúc đình chùa, am miếu và di sản văn hóa phi vật thể phố Hội, Cây cầu tình yêu, Làng Nhật Bản…

Không chỉ dừng lại ở không gian kiến trúc, các chương trình minishow tương tác trực tiếp với khán giả sẽ khắc sâu cảm xúc về một không gian xưa cũ với các câu chuyện gắn với lịch sử Hội An như: đám cưới Công chúa Ngọc Hoa, Khu rừng hạnh phúc, chuyện tình Bà chúa Tằm Tang, Trại Hò đánh hổ…

Hoài Thu