Đua bò là hoạt động độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, tỉnh An Giang). Mặc dù, đây chỉ là vòng xã để tuyển chọn những đôi bò giỏi thi vòng huyện nhưng các đôi bò thi đấu hết sức kịch tính và hấp dẫn.

Các đôi bò thi đấu đầy kịch tính và hấp dẫn.

Theo quy định, các đôi bò phải đua trên sân hình chữ nhật, với chiều dài khoảng 160m, rộng khoảng 60, xung quanh có bờ mẫu cao 1m, góc sân có dạng hình tròn, đường đua rộng 8m và phải có nước xăm xắp để bò kéo bừa.

Đông đảo bà con từ khắp nơi đổ về cổ vũ cho giải đấu.

Để chiến thắng trong các cuộc đua bò, đòi hỏi tài xế phải có sức khỏe tốt, khôn khéo trong việc xử lý tình huống cũng như vượt mặt đối thủ. Trong lúc đua, nếu người điều khiển rớt chân hoặc té xuống đất sẽ bị loại.

Giải đấu nhằm tìm ra những đôi bò hay, mạnh khỏe để tham gia giải đua cấp huyện.

Theo Ban tổ chức, giải đấu năm nay có 37 đôi bò tham dự. Đội về nhất sẽ nhận được chiếc tivi 32 inch kèm theo tiền thưởng 1 triệu đồng; đội nhì được tivi 21 inch và 500 ngàn đồng; đội giải 3 nhận được đầu đĩa và micro cùng 300 ngàn đồng; 4 đội khuyến kích mỗi đội nhận được 300 ngàn đồng.

Được biết, lễ hội đua bò Bảy Núi được tổ chức thường niên từ năm 1992 đến nay đã tạo ra sân chơi thú vị, thu hút hàng ngàn lượt người đến tham gia, theo dõi. Kết thúc cuộc đua, giải nhất thuộc về đôi bò số 9 của ông Chau Nhung (xã An Cư).

Trần Lĩnh