Tỉnh Vĩnh Long có 824 người mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Mẹ Nguyễn Thị Ngọt sinh tại ấp Long Công (xã Phú Lộc), có chồng và sáu người con anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Mẹ có công nuôi giấu cán bộ cách mạng, làm công tác giao liên, đóng góp tích cực cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tiêu biểu cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng của quê hương Vĩnh Long.

Tượng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngọt.

Tượng mẹ được làm bằng đá granite xanh nguyên khối có kích thước: cao 2,2 m, ngang 1,2m, xung quanh tượng trang trí đá thiên nhiên và trồng cây xanh tạo cho không gian sự hài hòa. Tượng được đặt trang nghiêm trên nền gạch diện tích 20m2, với tổng mức đầu tư 2,3 tỷ đồng. Công trình được khởi công vào tháng 6-2018 đến nay đã hoàn thành.

Đây là một công trình văn hóa lịch sử, mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, nhằm tôn vinh và tri ân những người mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Vĩnh Long nói chung, thông qua hình tượng tiêu biểu của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngọt.

Văn Vĩnh