Các hiện vật, tư liệu được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm “Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ” do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Cục Lưu trữ Pháp tổ chức nhân kỉ niệm 100 năm thành lập Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương, hướng tới kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt. 

Đại biểu 2 nước Việt Nam và Pháp tham quan triển lãm

Đây là hoạt động  nhằm mục đích giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu mang đậm chất Pháp, đã trở thành một phần của thủ đô Hà Nội cũng như trong hành trình di sản chung của Việt Nam và Pháp trong suốt một thế kỷ vừa qua.

Hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm

150 tài liệu ảnh và hiện vật được trưng bày theo 3 chủ đề chính : Từ một đô thị Á Đông đến một thủ đô mang dáng vẻ Châu Âu ; Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây; Sứ mệnh gìn giữ kí ức của lưu trữ. 

Trong đó, người xem sẽ tìm thấy dấu ấn về những công trình kiến trúc dọc các con phố nhỏ được quy hoạch theo kiểu Pháp tạo nên một Hà Nội duyên dáng, vừa cổ kính vừa hiện đại, hay những ngôi trường nơi chính sách giáo dục của chính quyền thuộc địa được thực thi, luôn gợi nhớ tới một thời kì mang đậm dấu ấn Pháp. 

Bạn trẻ thích thú khám phá dấu ấn Pháp tại triển lãm

Bản gốc những tài liệu này hiện đang được bảo quản tại Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại, Cục Lưu trữ Pháp, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam.

Các tư liệu được trưng bày từ ngày 7-12-2017 đến 7-12-2018 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 18, phố Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Hà Nội.

Hoa Nguyễn