Tối ngày 5-12, tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary, được sự uỷ quyền của Bộ Văn hoá Pháp, đã trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước nhằm ghi nhận sự đóng góp của ông đối với mối quan hệ hợp tác Việt-Pháp.

Đại sứ Bertrand Lortholary trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho ông Đặng Thanh Tùng.

Huân chương Văn học và Nghệ thuật là một trong bốn Huân chương cấp Bộ của Pháp, bắt đầu được trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân có thành tích nổi bật hoặc có nhiều đóng góp trong lĩnh vực liên quan. Tước hiệu Hiệp sĩ là bậc đầu tiên trong ba bậc huân chương do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp trao tặng.

Từng tốt nghiệp Trường Thẩm phán quốc gia tại Bordeaux, Pháp, ông Đặng Thanh Tùng đã làm việc tại Tòa án quân sự Quân khu Thủ đô và sau đó là Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Việt Nam. 

Với những hiểu biết chuyên sâu của mình trong lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật, ông đã tích cực đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, góp phần vào sự thành công của Nhà Pháp luật Việt-Pháp.

Ông Đặng Thanh Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Từ năm 2015, trên cương vị Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam, ông Đặng Thanh Tùng tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế với Pháp và các quốc gia sử dụng tiếng Pháp.

Năm 2016, việc ký lại Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Pháp đã chính thức đưa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai cơ quan lên một tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực phát huy giá trị các di sản tư liệu tiếng Pháp - ký ức chung của hai quốc gia.

Đại sứ Bertrand Lortholary phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, ông đã khởi xướng nhiều hoạt động hợp tác nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương trong năm 2017, như triển lãm tài liệu lưu trữ "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" tổ chức hồi tháng 10-2017 tại Nhà hát Lớn và Phố Sách Hà Nội, triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ" sẽ được khai mạc vào ngày 7-12 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; và tọa đàm "100 năm di sản Việt Nam - Pháp: nhìn lại những ký ức chung".

Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định, ông Đặng Thanh Tùng đã và đang tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Thiện Nhân