Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Bộ Ngoại giao cùng đại diện các cơ quan, Bộ ngành Trung ương và một số tỉnh thành địa phương.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế phát biểu lễ khai mạc Festival Huế 2018.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, kế tiếp thành công 9 kỳ Festival trước, Festival Huế 2018 diễn ra từ ngày 27-4 đến 2-5 trên địa bàn TP Huế và các địa phương của tỉnh có sự tham gia của 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 Châu lục sẽ đem đến cho khán giả hàng trăm chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt, văn hóa Huế và tinh hoa văn hóa các nước trên thế giới.

Các nghệ sĩ, diễn viên tham gia biểu diễn trong đêm khai mạc.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại đêm khai mạc Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế! Tỏa sáng miền di sản”.

Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; chú trọng tổ chức các hoạt động để nhân dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là chủ thể hưởng thụ nên việc tổ chức Festival Huế 2018 lần này sẽ góp phần khẳng định hướng đi đúng của tỉnh Thừa Thiên- Huế nhằm quyết tâm xây dựng Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Các tiết mục nghệ thuật như nón bài thơ, tà áo dài xứ Huế, Nghinh hội đăng đàn lần lượt được trình diễn.

Nhiều tiết mục biểu diễn có sự tham gia của hàng chục nghệ sĩ và diễn viên của các đoàn nghệ thuật trong nước.

Với chủ đề “Huế! Tỏa sáng miền di sản”, chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội Festival Huế 2018 được chia làm 3 phần chính gồm “Âm sắc Huế”, “Khúc giao hòa” và “Giai điệu tỏa sáng” do NSND Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát ca kịch Huế làm Tổng đạo diễn với sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên đã cuốn hút hàng ngàn người xem.

Festival Huế 2018 có sự tham gia của 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia trên thế giới.

Đêm khai mạc được mở đầu bằng tiết mục “Khúc giao hòa ngày hội” do Nhà hát Ca kịch, Nhà hát Cung đình Huế và trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Huế biểu diễn; tiếp đến là chương trình pháo hoa và các tiết mục nghệ thuật như nón bài thơ, tà áo dài xứ Huế, Nghinh hội đăng đàn, Ngàn năm Thăng Long Hà Nội và màn ca múa của các nghệ sĩ, diễn viên đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước. 

Đêm khai mạc Festival Huế đã thu hút hàng ngàn người dân địa phương, du khách đến tham dự.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật được trình diễn trên sân khấu được trang hoàng lộng lẫy với Kỳ đài Huế làm hậu cảnh đã góp phần làm nên thành công cho đêm khai mạc Festival Huế 2018.


Anh Khoa