Đây là cuốn sách được Tổng cục Chính trị CAND chỉ đạo tổ chức xuất bản nhân Kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ban liên lạc cán bộ Công an chi viện (CACV) chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước...

Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc, TBT NXB CAND phát biểu tại buổi giới thiệu sách

Tới dự buổi giới thiệu sách có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Cục chức năng, Ban liên lạc, các đơn vị trong lực lượng CAND, cùng một số cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội.

Cuốn sách giới thiệu 113 bức thư của 37 tác giả với dung lượng 320 trang. Nội dung cuốn sách chia làm hai phần gồm: một số thư của cán bộ Công an chi viện an ninh miền Nam, cán bộ an ninh giải phóng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với tiêu đề “Thư chiến trường” và một số thư của gia đình, thân nhân và đồng đội gửi cán bộ an ninh ngoài mặt trận với tiêu đề “Thư hậu phương”.

 Các đại biểu tại buổi giới thiệu sách

Cuốn sách còn có thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Giám đốc Công an Khu XII ngày 11/3/1948 và bài nói chuyện của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn, gửi cán bộ chiến sĩ An ninh Khu Trị - Thiên – Huế tháng 5/1970. 

Đại tá Nguyễn Hồng Thái trao sách tặng các đại biểu tham dự buổi giới thiệu sách 

Để tổ chức thực hiện xuất bản sách, Tổng cục Chính trị CAND đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp và khuyến khích các Câu lạc bộ, Ban Liên lạc Công an hưu trí tổ chức sưu tầm, tiếp nhận thư trên phạm vi trong nước và quốc tế.

Các đại biểu tham dự buổi giới thiệu sách.

Ban Biên soạn đã nhận được hàng trăm lá thư của thân nhân và CBCS Công an; trong đó nhiều thư có nội dung rất xúc động như thư của Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Lai, Đại tá Hồ Thanh Can, Đại tá Đoàn Hạp, Thượng tá Phạm Văn Bạn, Trung tá Hoàn Thị Minh Hồng…

Bên cạnh đó, Ban biên soạn đã nhận được sự đóng góp về nguồn tư liệu của Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người đã nhiều năm cất công sưu tầm và giới thiệu đến độc giả những lá thư thời chiến Việt Nam.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc NXB CAND:  “Những lá thư thời chiến Công an nhân dân” thể hiện chân thực và phong phú các mặt sinh hoạt rất đời thường trong cuộc sống và tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ Công an ở mặt trận và những người thân yêu của họ sống ở hậu phương miền Bắc hoặc ở phía sau mặt trận. Cuốn sách góp phần đẩy mạnh các hoạt động tiếp lửa truyền thống của nghĩa tình đồng đội và đạo lý “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” trong lực lượng CAND. Việc tổ chức sưu tầm và biên soạn cuốn sách là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân vì nhân dân phục vụ”...

Tâm Minh