Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2019) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10-8). Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Chương trình nghệ thuật gồm nhiều tiết mục đặc sắc thể hiện tình yêu quê hương; sự đồng cảm với nỗi đau của các nạn nhân da cam; khơi gợi sự chung tay của cả cộng đồng nhằm xoa dịu vết thương chiến tranh qua các ca khúc.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh mong muốn, thông qua chương trình, đồng bào, chiến sĩ cả nước và nhân dân thế giới hiểu rõ hơn thảm họa da cam ở Việt Nam; tích cực hưởng ứng hơn nữa phong trào chung tay xoa dịu nỗi đau da cam; giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất và tinh thần; kiên quyết đứng về phía nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý; tiếp thêm cho họ niềm tin chân lý, tình yêu cuộc sống và ý chí vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá chương trình là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc để nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu thêm về những nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong công tác khắc phục hậu quả hóa học sau chiến tranh. 

Đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng nhau chia sẻ cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin để họ có thêm nhiều sự động viên về vật chất và tinh thần trong cuộc sống.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cùng chung sức, chung lòng, tập trung nguồn lực nhiều hơn nữa cho công tác khắc phục hậu quả chất độc sau chiến tranh ở Việt Nam; giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vượt qua khó khăn vất vả cả về vật chất và tinh thần, tiếp tục nói lên tiếng nói của lương tri và trách nhiệm; đòi công lý cho các nạn nhân. 

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, rà soát hồ sơ xác định bệnh tật bị nhiễm chất độc da cam để các nạn nhân đủ điều kiện sớm được hưởng chế độ của Nhà nước; mong muốn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, tổ chức tốt việc vận động nguồn lực từ nhiều tổ chức, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho các nạn nhân.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã đấu giá từ thiện 2 bức tranh và thu về 500 triệu đồng đóng góp vào Quỹ Nạn nhân chất độc da cam. Ban tổ chức cũng trao bằng vinh danh của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin cho các cá nhân, tập thể đã có những đóng góp thiết thực trong công tác xoa dịu nỗi đau da cam.

Mimh Huệ (TTXVN)