Ngay trong sáng 16-2 (tức ngày 12 âm lịch) mặc dù là ngày khai hội nhưng hàng nghìn du khách đã kéo đến vùng đất quan họ để trẩy hội du xuân. Nhiều tuyến đường đã bị cấm để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.
Lễ hội Lim 2019 diễn ra trong 2 ngày 16 – 17-2 (tức 12, 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc Tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, trong đó Không gian lễ hội được tổ chức trên núi Hồng Vân (đồi Lim).
Tại một hồ nước nhỏ, chiếc thuyền hình rồng được sơn son thiếp vàng rời bến mang theo những làn điệu quan họ đậm đà nghĩa tình đến với du khách. Một bên thuyền là các liền chị đang ngồi têm những cánh trầu phượng để gửi tặng quan khách, các liền anh thì đứng hoặc ngồi sát hai phía đầu và cuối thuyền hát đối đáp những câu quan họ ấm áp.
Các em nhỏ- lớp nghệ sĩ trẻ tài năng xúng xính trong những tà áo tứ thân gửi tặng du khách những làn điệu quan họ mềm mại. Đặc biệt năm nay hội Lim tổ chức cũng là dịp để tôn vinh giá trị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh nhân dịp kỷ niệm 10 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Trầu têm cánh phượng là nét đặc trưng trong nền văn hóa của vùng đất Kinh Bắc. Trong làn điệu quan họ quen thuộc “trầu này trầu tính trầu tình, ăn vào cho đỏ…” các liền chị truyền tay gửi tặng du khách những miếng trầu cánh phượng.
Khi nhận miếng trầu, một số du khách sẽ tùy tâm gửi tặng lại một số tiền cho bên chầu hát chứ không bị mời gọi xin tiền như các năm trước.
Về với Hội Lim ngoài thưởng thức dân ca quan họ, nhiều bạn trẻ thích thú trải nghiệm mặc trang phục quan họ, áo mớ ba, mớ bảy, nón quai thao để chụp ảnh kỷ niệm. Một gian hàng cho thuê đồ có thể cho thuê từ 200 đến 300 bộ trang phục trong vòng một buổi sáng, thu nhập từ 5-10 triệu đồng. Bạn Hạnh ( Cầu Giấy, 23 tuổi) hào hứng chia sẻ: “đây là lần đầu tiên mình được mặc thử áo tứ thân, cảm giác rất khác và nhìn khá lạ mắt, mình đã chụp ảnh để khoe với mọi người”.
Các du khách thích thú chụp ảnh kỉ niệm với liền anh, liền chị.
Mọi người xếp hàng vây quanh bàn thư pháp chăm chú theo dõi từng nét bút của “ông đồ” còn khá trẻ.
Bên cạnh việc vui chơi, nhiều người đến đây kết hợp dâng hương, cúng bái tại chùa Lim để cầu tài lộc, bình an.
Hồng Ngọc