Đây là hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của triều đình nhà Nguyễn nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung và đã thu hút đông đảo du khách tham dự.

Nghi lễ bắt đầu với đội lính 10 người cùng đội Tiểu nhạc, Đại nhạc trong trang phục chỉnh tề rước nêu là một cây tre già dài 15m đi từ cửa Hiển Nhơn đến Thế Miếu, nơi thờ các vị vua triều Nguyễn.

 
Nêu là một cây tre già dài 15m được rước qua cửa Hiển Nhơn với đội lính 10 người trong trang phục chỉnh tề. 
Chuẩn bị lễ rước nêu tại cổng Hiển Nhơn.

Tại Thế Miếu, hương án được soạn bày sẵn với các lễ phẩm và đoàn bồi tự cùng đội Đại nhạc để thực hiện các nghi thức gồm lễ bái, nghinh thần, khánh hạ. Sau khi kết thúc phần lễ, cây nêu được dựng lên, báo hiệu ngày Tết đến.

Trong nghi lễ rước nêu không thể thiếu phần diễn xướng của đội Đại nhạc.
Và đội Tiểu nhạc.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, vào thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức bài bản, phải là viên quan hàm “Tam phẩm” trở lên mới được nhận chỉ dụ của nhà vua để đứng ra làm chủ lễ. 

Ngoài phướn đỏ, trên ngọn nêu bao giờ cũng có treo ấn tín, đoản kiếm, bút lông, biểu trưng cho việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi đến ngày hạ nêu mùng 7 tháng Giêng.

Nêu được đội lính rước về Thế Miếu.
Lễ dựng nêu được Trung tâm BTDT Cố đô Huế tổ chức trọng thể với đầy đủ các nghi lễ.

Tái hiện nghi lễ dựng nêu nhằm lưu giữ nét đẹp trong bản sắc văn hóa truyền thống mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt.

Tiếp đó, cây nêu được dựng lên bên trong khuôn viên Thế Miếu, báo hiệu ngày Tết cổ truyền của dân tộc đã đến.
Lễ dựng nêu của triều Nguyễn ngày xưa gồm các nghi thức như lễ bái, nghinh thần, khánh hạ.
Nghi lễ dựng nêu trong Đại Nội Huế thu hút đông đảo du khách đến tham dự.

Trong sáng cùng ngày, Trung tâm BTDT Cố đô Huế còn tổ chức chương trình "Hương xưa bánh tét" bao gồm các trò chơi cung đình và dân gian như đổ xăm hường và bài vụ; trình diễn thư pháp tặng chữ, đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, bánh tét... nhằm tái hiện Tết cổ truyền của dân tộc.


Anh Khoa