Đây là một trong những hoạt động văn hóa sinh động, hấp dẫn trong chuỗi hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017, với sự tham gia của khoảng 500 nghệ nhân, diễn viên quần chúng người đồng bào dân tộc thiểu số đến từ 14 tỉnh, thành phố trên cả nước như Cơ tu, Cor, Giẻ triêng, Xơ đăng (Quảng Nam); Mơ’nông (Đắk Nông); Gia rai (Gia Lai); X’tiêng (Bình Phước); Hơ rê (Quảng Ngãi); Tà ôi (Thừa Thiên Huế); Sán Dìu (Tuyên Quang); Tày (Thái Nguyên); Nùng (Lạng Sơn); Thái (Sơn La); Mường (Thanh Hóa); Cơ tu (Đà Nẵng)...

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đánh giá Ngày hội sẽ tái hiện những nghi thức văn hóa đặc sắc, gắn với đời sống tâm linh, thể hiện ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cộng đồng các dân tộc.

Đây là dịp để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố quảng bá tiềm năng du lịch thông qua bản sắc văn hóa, nét đẹp trong trang phục, nghi lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ngày hội còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên quần chúng; khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Cây Nêu có ý nghĩa tinh thần to lớn trong cộng đồng nhiều dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày hội, du khách có dịp khám phá, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa của đồng bào Cơ tu (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) thông qua các tour du lịch do Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Tây Giang tổ chức.

Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây Nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra đến hết ngày 13-6.
Ngọc Thi