Thu hút gần 500 phim của 50 quốc gia trên toàn thế  giới, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 năm 2018 hứa hẹn mang lại một “đại tiệc” điện ảnh đặc sắc, trong đó có khá nhiều tác phẩm từng đạt giải Oscar, Cannes. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, một phim truyện điện ảnh Việt Nam được ban tổ chức yên tâm về chất lượng nghệ thuật cũng như sự chỉn chu nhất định để cùng “tranh tài” với bạn bè quốc tế vẫn chưa “xuất hiện”.

Đó là chia sẻ mang nhiều tâm tư của bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức – Giám đốc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội trong buổi họp đầu tiên vào chiều ngày 23-8 về sự kiện này.

Diễn ra từ  ngày 27 đến 31-10 tại Thủ đô Hà Nội, Liên hoan năm nay do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội và các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức cho biết, sau 4 lần tổ chức, Liên hoan đã khẳng định được vị thế nhất định trên “bản đồ” điện ảnh của khu vực và thế giới. Cụ thể là số lượng phim tham gia rất cao (500 phim truyện, phim ngắn). Rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có nền điện ảnh phát triển hàng đầu thế giới và khu vực đều gửi phim tham dự: Mỹ, Pháp, Đức, Italia, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, HongKong, Đài Loan, Ba Lan, Iran, Nhật Bản…

Sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thu hút công chúng tới liên hoan phim Quốc tế Hà Nội.

Năm nay, ban tổ chức còn cố gắng mời gọi, kêu gọi xã hội hóa để đưa nhiều nghệ sĩ, tác phẩm điện ảnh nổi tiếng thế  giới, đặc biệt là những tác phẩm vừa đoạt giải Oscar, Cannes năm 2018 về chiếu phục vụ công chúng trong nước. Đây cũng là cơ hội hiếm để người yêu điện ảnh thật sự và người làm điện ảnh có dịp thưởng lãm điện ảnh của nhiều quốc gia, đặc biệt là các tác phẩm chất lượng cao. Dự kiến, Liên hoan có sự tham của 1.200 đại biểu là nghệ sĩ, người làm phim nổi tiếng, nhà quản lý văn hóa nghệ thuật trong nước và nước ngoài.

Liên hoan phim (LHP) năm nay cũng có khá nhiều sự đổi mới. Theo đó, ban tổ chức chỉ tuyển chọn các bộ phim chưa từng dự thi tại các LHP Quốc tế trong khu vực châu Á. Phim Việt Nam được chọn nhiều hơn trong các chương trình, hạng mục của LHP. Chương trình phim mới của Điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện tiêu biểu, đa dạng về phong cách, đề tài từ sau LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV (từ tháng 11-2016 đến nay).

Các bộ phim truyện tham dự Chương trình Phim truyện Việt Nam đương đại sẽ có cơ hội được khán giả bình chọn giải “Phim truyện được yêu thích nhất”. Bên cạnh đó còn có 2 chùm phim tài liệu, khoa học và chùm phim hoạt hình Việt Nam.

Tuy nhiên, điều khiến ban tổ chức băn khoăn là đến thời điểm hiện tại, điện ảnh Việt Nam vẫn chưa có tác phẩm nào có chất lượng vượt trội để tham gia tranh giải và đoạt giải. Một trong số các lý do là phim Việt được sản xuất nhiều trong vài năm gần đây song hầu hết là phim phục vụ thương mại là chính. 2 năm gần đây, không có tác phẩm điện ảnh nào được sản xuất bằng nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước.

Theo kế hoạch, ngoài phim dự thi của các thể loại phim truyện, tài liệu, hoạt hình, LHP còn có các chương trình phim hấp dẫn như: Chương trình điện ảnh toàn cảnh; chương trình tiêu điểm “Điện ảnh Ba Lan”; chương trình tuyển chọn phim Iran; chương trình phim Việt Nam với chùm phim truyện Việt Nam đương đại, chùm phim hoạt hình Việt Nam, chùm phim Tài liệu Việt Nam. Các chùm phim Việt được kỳ vọng sẽ mang đến một cái nhìn bao quát hơn về điện ảnh Việt Nam.

Giải thưởng chính của LHP gồm: Phim dài xuất sắc nhất, trị giá 115.000.000 đồng (tương đương 5.000USD); phim ngắn xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000USD), đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000USD); diễn viên nam chính xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000USD); diễn viên nữ chính xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000USD); đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất, trị giá 46.000.000 đồng (tương đương 2.000USD); giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim truyện, trị giá 46.000.000 đồng (tương đương 2.000USD); giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn, trị giá 23.000.000 đồng (tương đương 1.000USD); giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC).

Hoa Nguyễn