Đợt mưa lũ kéo dài những ngày đầu tháng 11 đã gây thiệt hại lớn cho các tỉnh dọc duyên hải miền Trung, trong đó có tỉnh Bình Định. Ở Bình Định, mưa lũ đã làm 2 người chết và 2 người bị thương. 

Mưa lũ gây cho 3.510 ngôi nhà bị sập, vùi lấp, tốc mái, ngập nước; 230 hộ bị cô lập, 333 hộ di dời; 1.664ha lúa mùa, 628ha màu bị ngập, 3.500 con gia cầm, 56 con gia súc bị chết, cuốn trôi và thiệt hại khác... tổng thiết hại bước đầu khoảng trên 100 tỷ đồng.

Đây là một thiệt hại quá lớn cho quê hương Bình Định. Quê hương mất mát, những người con quê hương đi làm ăn, sinh cơ lập nghiệp nơi xa không khỏi đau lòng. Trong cơn hoạn nạn, việc ghé cánh tay đỡ dần cho quê hương là việc những người con xa quê mong mỏi.

Mưa lũ tại Bình Định trong đợt lũ từ ngày 3-11.

Vào đêm ngày 3-12, Quỹ học bổng Quang Trung của Hội đồng hương Bình Định phối hợp cùng Công ty Truyền thông King Star tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tình Người Xứ Lạ” nhằm gây học bổng cho quỹ. Việc gây quỹ để hỗ trợ cho con em Bình Định đang học tập tại TP.HCM, cũng là một hành động chung sức với cộng đồng, chia sẻ khó khăn với quê hương.

Đêm nhạc “Tình Người Xứ Lạ” diễn ra tại sân khấu Lan Anh, quận 10, TP.HCM, được dàn dựng công phu với sân khấu được đầu tư kỹ lưỡng cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng, màn hình LED theo phong cách 3D. Biểu diễn là những ca sĩ nổi tiếng và được đông đảo giới trẻ biết đến như Dương Ngọc Thái, Nhật Kim Anh, Trúc Nhân, Chi Dân, Trương Thảo Nhi, Xuân Nghi, Huỳnh Thật, Hồng Phượng cùng dàn vũ công lên đến 100 người… kết hợp với dàn kỹ xảo hiện đại tái hiện lại hình ảnh miền Trung thân yêu, được nghe những câu chuyện đời thường mùa lũ.

Quỹ học bổng Quang Trung do Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM xây dựng từ năm 2015. Trong vòng hơn 1 năm, Quỹ đã cấp học bổng 1 tỷ đồng cho con em tỉnh Bình Định đang học tập tại TP.HCM.

Thảo Thảo