* Quỹ Xã hội - Từ thiện Báo CAND hỗ trợ 73 triệu đồng cho đồng bào vùng lũ Bình Định

Tan hoang, tiêu điều đó là những hình ảnh mà chúng tôi chứng kiến ở một số địa bàn của tỉnh Bình Định vào thời điểm hiện tại, mặc dù đỉnh lũ đã đi qua hơn một tuần. Với truyền thống lá lành đùm lá rách, ngay từ sáng sớm 23/11, các thành viên trong Đoàn công tác Xã hội - Từ thiện, Báo CAND đã cùng Đại tá Trần Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, về huyện Tây Sơn, nằm ở hạ du thủy điện An Khê - Ka Nak, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 70km về hướng Gia Lai, để trao quà hỗ trợ người dân xã Tây Xuân bị thiệt hại do lũ lụt vừa qua.

Đại diện Báo CAND tặng quà đồng bào vùng lũ Phước Hòa.

9h30, lúc chúng tôi đến cũng là lúc mà tổ công tác gồm 60 đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Bình Định và Công an huyện Tây Sơn đang giúp dân thôn Phú Hòa sửa sang lại đường sá bị sạt lở trong trận lũ vừa qua. Ông Nguyễn Công Tâm, Chủ tịch xã Tây Xuân, cho biết: Trận lũ lụt do thủy điện An Khê – Ka Nak bất ngờ xả lũ, khiến nước lũ sông Kôn dâng nhanh, gây ngập lụt nặng vùng hạ du, trũng thấp. Tại Tây Xuân có trên 1.500 ngôi nhà bị ngập chìm trong nước lũ, trong đó đa phần nước lũ ngập đến mái nhà. Khi thủy điện xả lũ, nước lũ từ sông Kôn tràn vào ngập thôn xóm và dâng rất nhanh nên các gia đình chỉ kịp lo chạy lũ thoát thân, hầu hết tài sản, lúa giống, gia súc, gia cầm… đều bị nước lũ cuốn trôi, thiệt hại ước tính trên 13 tỷ đồng.

Đại diện Báo CAND và lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định tặng quà đồng bào vùng lũ Tây Xuân.

Thượng tá Trần Đức Siêu, Phó trưởng Công an huyện Tây Sơn, cho hay: Khi nước lũ dâng cao ngập chìm các vùng trũng thấp ven sông Kôn, Công an huyện nhanh chóng triển khai lực lượng ứng cứu dân, di dời lên những vùng cao an toàn tránh lũ, nên không có thiệt hại về người… Để sẻ chia mất mát với bà con, Đoàn công tác của Báo CAND đã cùng Công an tỉnh Bình Định hỗ trợ hàng chục suất quà với tổng trị giá 15 triệu đồng cho bà con huyện Tây Sơn. Trước tình cảm mà những người làm Báo Công an nhân dân gửi tặng, Thượng tá Trần Đức Siêu bày tỏ sự cảm ơn đối với tấm lòng cán bộ chiến sĩ Báo CAND dành cho địa phương, bởi đây là những phần quà hết sức có ý nghĩa vào thời điểm khó khăn nhất, giúp động viên bà con gượng dậy sau cơn lũ dữ.

Cho đến hôm nay, bà con huyện Tuy Phước vẫn còn chưa hết bàng hoàng trước cơn lũ ngày 15, 16/11 gây ra. Thượng tá Trần Trọng Hải - Phó trưởng Công an huyện Tuy Phước cho biết, ngay từ sáng 15/11, mới đầu nước lũ chỉ tràn ngập khu vực Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì, thế nhưng, do mưa lớn kéo dài đi kèm với đó là mực nước các con con sông Cây Me, Nha, Hà Bạc…dâng lên đột ngột khiến chỉ một ngày sau khắp các xã thị trấn của huyện bị chìm ngập trong nước lũ. Có những điểm mưa lũ đã khiến nhiều xã, mực nước lũ ngập lên đến 3-4m, khiến 4 người chết và mất tích.

Bà con vùng lũ Tuy Phước trước giờ nhận quà từ Đoàn công tác Báo CAND.

Thắp nén nhang lên ban thờ của cha, anh Trần Văn Ninh ở thôn Luật Bình, xã Phước Quang – xã có 11 thôn với 3.500 hộ dân bị ngập sâu trong nước (Tuy Phước), nước mắt lăn dài nói: Lũ tràn vào nhà rất nhanh nên con bò trong chuồng hoảng sợ tháo ra chạy. Cha ông Ninh là ông Trần Văn Bán, 75 tuổi, lội lũ chạy theo đón bò thì bị nước lũ cuốn mất tích vào lúc 8h20 ngày 15/11 đến sáng 16/11, Công an địa phương cùng chính quyền và bà con trong thôn mới tìm được thi thể bị lũ tấp vào một bụi cây. Sau khi hỗ số tiền 1 triệu đồng cho gia đình nhà anh Ninh, Đoàn công tác cũng đã thăm hỏi trao tiền hỗ trợ các gia đình có người chết và mất tích như gia đình nhà em: Lê Văn Tá, 14 tuổi (Phước An), Trần Anh Tưởng, 17 tuổi, gia đình anh Dương Văn Phong, 33 tuổi (Phước Hưng)…mỗi gia đình 1 triệu đồng.

Đại diện Báo CAND thăm hỏi, hỗ trợ tiền gia đình ông Trần Văn Bán.

Tại huyện Tuy Phước vào thời điểm hiện vẫn còn có những điểm mặc dù đỉnh lũ đã đi qua nhiều ngày, song vẫn bị chia cắt nghiêm trọng như: thôn Tân Giản, Kim Xuyên, Huỳnh Giản Nam…của xã Phước Hòa. Đúng như những lời của Thượng tá Hải, khi có mặt tại tỉnh lộ 640 dẫn qua các xã Phước Thuận, Phước Sơn…và đặc biệt là Phước Hòa, nước lũ vẫn còn “án ngữ” tại nhiều điểm ở nơi đây khiến cuộc sống của bà con nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Nước ngập, ruộng đồng tan hoang, gia cầm – gia súc bị cuốn theo lũ dữ, thế nên hơn lúc nào hết, người dân vùng lũ Phước Hòa đang rất cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm. Cụ bà Trần Thị The, năm nay 90 tuổi nhà ở thôn Kim Tây được người cháu chở lên UBND xã kể, hôm ấy mưa lũ lớn quá, nó lớn hơn trận lũ lịch sử 2009 nhiều lắm. Mưa lũ cướp hết nhà, gà vịt của mế rồi…Nhìn hình ảnh bà con rưng rưng xúc động khi nhận 32 suất quà mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng, chúng tôi thấy thật ấm lòng.

Đại diện Báo CAND thăm hỏi, hỗ trợ tiền gia đình em Trần Anh Tưởng.

Rời huyện Tuy Phước, trong trưa cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình bị thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua trên địa bàn hai phường: Trần Quang Diệu và Nhơn Phú (TP Quy Nhơn). Và để động viên kịp thời cán bộ chiến sĩ Công an đã quên mình, đằm mình trong lũ dữ để cứu dân, sơ tán hàng trăm người dân đến nơi an toàn, Đoàn công tác Xã hội - Từ thiện của Báo CAND cũng đã trao tặng Công an phường Trần Quang Diệu và Công an Nhơn Phúc mỗi đơn vị 2 triệu đồng

Long Vân - Mạnh Huy