Đây là tác phẩm do Trung tá, nhà văn, nhà báo Đào Trung Hiếu chuyển thể và phát triển từ tiểu thuyết cùng tên của anh, hứa hẹn nhiều hấp dẫn, chân thực, sinh động, mới lạ hơn, bởi đây là một trong những lần hiếm hoi, cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy được “kể” bằng ngôn ngữ điện ảnh qua lăng kính của chính người trong cuộc.

Tiểu thuyết “Bão ngầm” là tác phẩm đã đoạt giải A cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện ngắn và ký về đề tài "Vì An ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống" do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức năm 2015. Nhà văn Đào Trung Hiếu, tác giả tiểu thuyết và cũng là tác giả kịch bản phim truyền hình “Bão ngầm” đã có gần 20 năm trực tiếp chiến đấu trong lực lượng điều tra tội phạm ma túy, điều tra trọng án, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Công an tỉnh Yên Bái và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội. 

Hiện nay, anh đang công tác tại Báo Công an Nhân dân, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Kiểm sát Hà Nội và là võ sư chủ nhiệm Võ đường Nhất Nam Yên Hòa, Nhất Nam Việt Hưng, Hà Nội.

Ra mắt đoàn làm phim "Bão ngầm" tại Hà Nội chiều 14-6

“Bão ngầm” bao gồm 45 tập, do hãng phim Phương Sáng sản xuất, Đinh Thái Thụy đạo diễn, có sự tham gia diễn xuất của NSND Trần Nhượng, NSƯT Nguyễn Hải, Hà Việt Dũng, Cao Thái Hà, Quang Hòa, Hoàng Phúc, Phạm Tấn Lộc, Công Dũng, Nguyễn Trọng Hải, Kim Phụng…

 Chuyện phim kể về hành trình điều tra bóc gỡ một đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia với hàng loạt những vụ án, trận đánh lớn nhỏ. Từ những thông tin mơ hồ, rời rạc ban đầu, lực lượng bài trừ ma túy đã lần tìm ra tên trùm tội phạm đội lốt doanh nhân, điều hành mạng lưới sản xuất và mua bán ma túy quy mô lớn từ Việt Nam đưa ra nước ngoài.

Tuy nhiên, “Bão ngầm” không chỉ ca ngợi một chiều về sự mưu lược của lực lượng Công an trên mặt trận phòng chống tội phạm mà còn đi sâu khai thác, diễn tả cuộc đấu tranh trong chính nội bộ của lực lượng, đặc biệt là giữa những người lính trung thực, nhiệt huyết vì công việc với những phần tử thoái hóa biến chất, đầu hàng gục ngã trước tiền và tham vọng quyền lực.

Một số diễn viên chính trong "Bão ngầm"

Biên kịch kiêm Phó đạo diễn của phim, nhà văn Đào Trung Hiếu cũng chia sẻ: Chân thực từ câu chuyện, chân thực trong lời thoại, chân thực trong hành động, chân thực trong suy nghĩ, diễn biến tâm lý nội tâm nhân vật sẽ làm nên sự khác biệt của “Bão ngầm”.

 Phim kể về sự hy sinh cao cả, thầm lặng của người lính nhưng ở đó, họ cũng là con người với đầy đủ nhu cầu, tình cảm của một con người. Sự vĩ đại của họ là ở chỗ họ biết quên đi hay hy sinh lợi ích, nhu cầu chính đáng của mình để làm việc công, bảo vệ người dân khỏi những nguy hiểm đến từ tội phạm, dù rằng, trong hành trình ấy, có người gục ngã vì tham vọng. 

Cuộc chiến với tội phạm được dùng như một cái cớ để kể về cuộc chiến đấu từ nội bộ mà sự khốc liệt không thua kém với cuộc chiến đấu bên ngoài. Đó là những cơn bão không nhìn thấy bằng mắt thường và phim có tên “Bão ngầm” cũng vì thế.

Dự kiến, phim sẽ được quay tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, như Yên Bái, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương.... Trong đó, bối cảnh 70% nội dung phim sẽ quay sẽ quay tại tỉnh Yên Bái. Bởi lẽ, đây là miền đất hùng vĩ, rất nhiều bối cảnh đẹp. Đào Trung Hiếu từng là trinh sát ma túy bám địa bàn này, có nhiều “chất liệu” về đất và người Yên Bái.  Quay lại Yên Bái cũng đồng nghĩa với việc anh quay lại nơi đã in dấu chân mình trong hành trình xưa cũ đánh bắt tội phạm nên hy vọng sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình làm phim…


N.Hoa