Chiều 26/1, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích (BTDT) Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến phương án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích điện Thái Hòa (nằm trong Đại Nội của Kinh thành Huế) với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn.

Theo ông Nhật, điện Thái Hòa đã được Bộ VH-TT&DL cho phép trùng tu, tu bổ với phương án giữ nguyên hiện trạng vốn có của công trình, tổng kinh phí khoảng 150 tỷ đồng.

Bên trong di tích điện Thái Hòa. 

Theo đó, điện Thái Hòa sẽ được hạ giải toàn bộ mái lợp, phục hồi mái hạ, mái thượng lợp bằng ngói ống hoàng lưu ly; hạ giải toàn phần hệ khung và các kết cấu gỗ để đánh giá chất lượng từng cấu kiện, đề xuất phương án tu bổ phục hồi chi tiết; phục hồi sơn son thếp vàng toàn bộ các cấu kiện gỗ.

Tháo dỡ, gia cường các đoạn tường xô nghiêng, gia cường kết cấu móng bằng bê tông cốt thép; tháo dỡ lan can hư hỏng, xây phục hồi bằng gạch vồ, vữa; tháo dỡ toàn bộ sân đường lát gạch Bát Tràng, phục hồi nền lát gạch Bát Tràng, bó vỉa bằng gạch vồ theo nguyên trạng; tu bổ phần mỹ thuật trang trí điện Thái Hòa, đặc biệt là hệ thống thơ văn trên gỗ và pháp lam; chú trọng công tác tôn tạo cảnh quan gắn với di tích này.

Di tích điện Thái Hòa đang bị xuống cấp nghiêm trọng và sẽ được trùng tu với tổng kinh phí 150 tỷ đồng.

Điện Thái Hòa được xây dựng vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long, là biểu trưng quyền lực của triều Nguyễn khi được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình như lễ đăng quang, sinh nhật vua, đón tiếp sứ thần chính thức và các buổi đại triều.

Trải qua chiến tranh và thiên tai, hiện điện Thái Hòa đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Cơn bão Noul (bão số 5) trong năm 2020 làm hư hại một phần mái ngói của công trình, một số cấu kiện gỗ của công trình bị mục ruỗng, không đảm bảo an toàn cần được trùng tu, sửa chữa khẩn cấp.


Anh Khoa