Điển hình là vụ nhạc sĩ Đoàn Bổng khiếu nại 1 nhà thơ lấy lời bài hát “Về Hà Tây đi em” của ông làm bài thơ của mình; vụ tác giả Lương Bằng Quang đề nghị nhóm Mặt Trời Đỏ ngưng sử dụng và xin lỗi tác giả vì sử dụng tác phẩm “Dáng tiên xuân ngời” mà không xin phép; tác giả Chu Công Cương đề nghị dỡ bỏ 4 video vi phạm trên Youtube sử dụng bài hát “Oẳn tù tì”; tác giả Nguyễn Văn Chính ý kiến nhiều trang web sử dụng tác phẩm của ông nhưng không trả tiền nhuận bút; tác giả Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu gỡ bỏ video clip quảng cáo vi phạm bản quyền bài hát “Xúc xắc xúc xẻ”…

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, những vụ trên đã được VCPMC xử lý thành công xong hiện vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm khác khác đang xử lý.

Gần 73 tỷ là con số tiền mà VCPMC đã thu được từ tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc trong năm 2016. Trong đó, nhiều nhất là từ cấp phép số với 2%, tiếp đó là sao chép 17%, karaoke 14%. Từ việc rà soát, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm trên các mạng xã hội như Youtube, Facebook và các website, các ứng dụng nghe nhạc, VCPMC đã thu về hàng trăm triệu đồng cho các tác giả. 

Liveshow Chế Linh là một trong các chương trình lùm xùm về vấn đề bản quyền.

VCPMC cũng cho biết, vẫn còn nhiều đơn vị cố tình trốn tránh, vì thế, VCPMC đang chuẩn bị hồ sơ để chuẩn bị tiến hành khởi kiện một số trường hợp lợi dụng mẫu “đơn cam kết số 14” khi đăng ký tổ chức biểu diễn, phát hành băng đĩa nhạc để né tránh việc xin phép và trả tiền cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Theo VCPMC, các đơn vị sẽ bị khởi kiện gồm Công ty Interbrand – Chương trình Đêm tình nhân 2;  Công ty TNHH Cổng Ý Tưởng – biểu diễn tại Đà Nẵng ngày 4-6-2016;  Công ty Phong Việt – biểu diễn tại Đà Nẵng ngày 11-6-2016;  Chương trình BD “Độc & Đẹp 52; Công ty cổ phần Công nghệ và tâm nhìn Yêu Âm Nhạc – chương trình Yanbeatfest ngày 26-11-2016 tại Nhà thi đấu Phú Thọ; Công ty TNHH Đồng Dao – Liveshow Khánh Ly ngày 2-12-2016 tại Nhà thi đấu quân khu 7.

Thanh Hằng