Bộ phim "Việt Kostas" của của đạo diễn Hy Lạp Tritsimpidas nói về cuộc đời ông Nguyễn Văn Lập, (tên tiếng Hy Lạp là Kostas Sarantidis) từ lúc là anh lính Lê dương trẻ trong quân đội viễn chinh Pháp, cho tới khi gia nhập hàng ngũ Việt Minh, tham gia 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp ở chiến trường Liên khu 5 và hơn 10 năm tham gia xây dựng miền Bắc XHCN. Ông Lập đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1950 tại Tiểu đoàn 365 ở Phú Yên.

Buổi chiếu phim do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp phối hợp với Rạp chiếu phim Alkyonis của thủ đô Athens tổ chức

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của ông Lập đối với quân đội và đất nước Việt Nam, Nhà nước và quân đội Việt Nam đã tặng bác Kostas nhiều Huân chương và danh hiệu cao quý như Huân chương chiến công hạng nhất,  Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Từ năm 1965 đến nay, ông Kostas đã trở về Hy Lạp sinh sống với gia đình nhưng luôn  hướng về Việt Nam là nơi bác coi là quê hương thứ hai của mình.

Ông Nguyễn Văn Lập nhận hoa của người hâm mộ tại buổi chiếu phim

Bộ phim đã làm cho người xem ngưỡng mộ về tinh thần quốc tế cao cả của ông Lập cũng như cuộc chiến tranh chính nghĩa và dũng cảm của quân đội và nhân dân Việt Nam. Sau buổi chiếu phim rất nhiều khán giả hâm mộ đã xin chụp ảnh lưu niệm và bày tỏ tình cảm yêu mến, trân trọng đối với ông.

S.Thương