Tại triển lãm, người xem như ngược trở về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp và gặp gỡ những con người bình dị mà vĩ đại đã làm nên chiến thắng lẫy lừng. Đó là những người lính băng rừng, lội suối, cần mẫn hành quân xuyên đêm trong tác phẩm “Hành quân qua suối” của họa sĩ Tô Ngọc Vân, “Hành quân đêm” của Trần Đình Thọ.

Những chiến sĩ vượt đèo kéo pháo, đẩy pháo lên cứ điểm Điện Biên Phủ đầy nhọc nhằn, gian truân nhưng không kém phần lãng mạn trong tác phẩm “Kéo pháo Điện Biên” của Trần Đình Thọ, “Kéo pháo” của Dương Hướng Minh.

Các chiến sĩ kéo pháo vượt đèo trong tác phẩm hội họa trưng bày tại triển lãm “Điện Biên năm ấy”.

Những trận đánh thể hiện nghệ thuật quân sự đỉnh cao trong tác phẩm “Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ” của Thế Vy, “Đánh chiếm điểm cao” của Lê Vinh, “Điện Biên năm ấy” của Cao Trọng Thiềm. Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tác phẩm “Rời lều cỏ Bác tiếp tục hành quân” của Nguyễn Trọng Kiệm, “Bác bảo thắng là thắng” của Nguyễn Phúc Khôi.

Đó còn là tinh thần quả cảm, sự hy sinh quên mình, xả thân vì Tổ quốc như “Tô Vĩnh Diện chèn pháo” của Dương Hướng Minh, “Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng” của Lê Vinh hay  tình quân dân nồng ấm  trong “Gặp nhau của Mai Văn Hiến”, giây phút thảnh thơi hiếm hoi trong “Tiếng hát mùa chiến dịch” của Mai Văn Hiến…

Triển lãm diễn ra từ ngày 3-5 đến 10-5 tại phòng trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

N.H.