Tối 12-4, lễ trao giải Cánh diều 2018 đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội phía Nam, TP Hồ Chí Minh. Ở hạng mục phim điện ảnh, “Chàng vợ của em” (đạo diễn Charlie Nguyễn) đoạt giải Cánh diều vàng còn “Quỳnh búp bê” (đạo diễn Mai Hồng Phong) và “Bên kia sông” (đạo diễn Phạm Ngọc Châu – Đỗ Phú Hải) cùng được xướng tên ở vị trí cao nhất cho hạng mục phim truyền hình.

Đạo diễn Mai Hồng Phong (trái) và Đỗ Phú Hải nhận giải Cánh diều vàng cho phim "Quỳnh búp bê" và "Bên kia sông".

Ngoài ra, “Chàng vợ của em” còn ẵm trọn giải Đạo diễn xuất sắc dành cho Charlie Nguyễn và giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho Thanh Trúc. Được kỳ vọng nhiều nhưng tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật và ca ngợi văn hóa dân tộc như “Song lang” chỉ giành Cánh diều bạc. Trong khi “Bên kia sông” lập cú đúp khi đoạt thêm giải Biên kịch xuất sắc thì “Quỳnh búp bê” lại trắng tay ở các giải phụ.

Đại diễn nhà sản xuất "Chàng vợ của em" nhận giải Cánh diều vàng.

Diễn viên Hoàng Yến Chibi (Tháng năm rực rỡ) và diễn viên Liên Bỉnh Phát (Song lang) đoạt giải Nữ, nam diễn viên chính xuất sắc hạng mục phim truyện điện ảnh. Đây là kết quả không khó đoán bởi đây là hai diễn viên nổi trội được đánh giá cao ngay từ đầu.

Hoàng Yến Chibi (phải) nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai Hiểu Phương trong phim "Tháng năm rực rỡ".

Riêng hạng mục Nam, nữ diễn viên chính và Nam, nữ diễn viên phụ xuất sắc ở hạng mục phim truyền hình lại dấy lên nhiều tranh cãi. Nhan Phúc Vinh (Ngày ấy mình đã yêu) và Kim Tuyến (Mộng phù hoa) bị cho là diễn xuất mờ nhạt so với dàn diễn viên chính của “Quỳnh búp bê” và “Gạo nếp gạo tẻ”. 

Giải Nam diễn viên phụ xuất sắc của Bình An (Tình khúc Bạch Dương) và Phương Hằng (Gạo nếp gạo tẻ) cũng không mấy thuyết phục số đông. Bởi khán giả ruột của “Gạo nếp gạo tẻ” cho rằng Phương Hằng là người diễn xuất tệ nhất trong dàn diễn viên phim này. Riêng Bình An thì cách biểu cảm còn đơ, chưa có gì nổi trội.

Nhan Phúc Vinh và Kim Tuyến nhận giải Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc hạng mục phim truyền hình.

Đêm vinh danh thu hút sự tham gia đông đảo của các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên nhiều thế hệ như: NSND Trà Giang, NSND Lê Hồng Chương, NSND Thế Anh, NSND Đào Bá Sơn, NSND Minh Châu, Hồng Ánh, Bình Minh, Cao Mỹ Kim, Quyền Linh, NSƯT Hạnh Thúy, Mai Thu Huyền, Trương Ngọc Ánh, Kiều Trinh...

Đạo diễn Charlie Nguyễn nhận giải Đạo diễn xuất sắc.

Năm nay, giải Cánh diều thu hút 144 phim. Hạng mục phim điện ảnh gồm 14 phim, trong đó chỉ duy nhất “Nơi ta không thuộc về" (đạo diễn Đặng Thái Huyền) thuộc điện ảnh nhà nước (Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất). Hạng mục phim truyền hình có 13 tác phẩm tranh giải, trong đó có nhiều phim gây bão trong năm qua như “Quỳnh búp bê”, "Gạo nếp gạo tẻ", "Ngày ấy mình đã yêu", “Cả một đời ân oán”, “Tình khúc Bạch Dương”, “Mộng phù hoa”...

Các hạng mục khác của giải Cánh diều năm nay quy tụ số ứng viên hùng hậu: 61 phim tài liệu, 14 phim khoa học, 14 phim hoạt hình, 26 phim ngắn và 2 công trình điện ảnh.


Quỳnh Nga