Tìm hiểu được biết, ngôi biệt thự này trước đây là trụ sở cũ của Phòng GD&ĐT TP Huế, sau đó được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế quản lý. Đến đầu năm 2018, Trung tâm này đã hợp đồng cho ông Lê Nguyên Vũ (32 tuổi, trú ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế) thuê lại biệt thự làm quán cà phê.

Hình ảnh ngôi biệt thự Pháp tọa lạc tại số 3 Đống Đa, TP Huế bị xâm hại.

Dù hợp đồng cho thuê nhà công sản quy định rõ hình thức thuê theo năm, người thuê phải trả khoản tiền 69 triệu đồng mỗi tháng và phải bảo đảm giữ nguyên trạng biệt thự, không được tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu các công trình kiến trúc. Thế nhưng sau khi thuê, ông Vũ đã tự ý cho nhân công bóc gỡ phần vôi vữa bờ tường bên ngoài, ở phần các trụ móng và phần tường bên trong biệt thự.

Bờ tường bên trong biệt thự cũng được chủ quán cà phê bóc gỡ tô trét nham nhở.

Phần vôi vữa bờ tường bên ngoài ngôi biệt thự bị bóc tách, lộ rõ gạch bên trong.

Trước đó, ông Vũ cũng đã triệt giải ngôi nhà trệt cấp 4 được xây dựng từ trước năm 1975 nằm trong khu đất biệt thự và sau đó bị UBND TP Huế lập biên bản, yêu cầu đền bù hơn 80 triệu đồng, buộc phục hồi nguyên trạng ngôi nhà.

Một số hạng mục ngôi biệt thự được người chủ cũ thuê trước đó cải tạo gây mất mỹ quan.
Những mảng tường cũ nát, xuống cấp bên trong ngôi biệt thự cổ.

Ghi nhận của PV Báo CAND vào chiều 5-6, ông Lê Nguyên Vũ, người đứng tên thuê lô đất và ngôi biệt thự Pháp đã cho một số thợ tiến hành tô trét, khắc phục lại các điểm bờ tường biệt thự đã bóc tách lớp vôi vữa. “Do nhận thấy ngôi biệt thự xuống cấp, bờ tường bị rêu mốc mất mỹ quan nên đã cho người cạo lớp vôi vữa bên ngoài để trang trí cho đẹp hơn chứ không nghĩ việc làm này đã xâm hại đến công trình kiến trúc”, ông Vũ lý giải.

Một bức tranh được treo trên bức tường nham nhở của ngôi biệt thự.

Vẻ cổ kính bên trong ngôi biệt thự biến mất khi chủ quán cà phê cho sửa sang lại công trình.

Ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, đơn vị quản lý ngôi biệt thư trên cho biết, sau khi nhận được tin báo về việc chủ quán cà phê có hành vi xâm hại đến hiện trạng công trình ngôi biệt thự liền cử cán bộ đến kiểm tra và lập biên bản vụ việc.

Một hạng mục trang trí chưa hoàn thiện bên trong ngôi biệt thự để thành điểm kinh doanh cà phê.

Phần lớn lớp vôi vữa bên ngoài bờ tường biệt thự đã được bóc tách.

“Việc người thuê cho đục đẽo, bóc gỡ lớp vôi vữa bên ngoài khiến ngôi biệt thự nhìn loang lỗ rất phản cảm. Vì thế Trung tâm sẽ buộc họ tô trét lại cho giống với hiện trạng ban đầu và sẽ có biện pháp xử lý đúng quy định”, ông Cường khẳng định.


Anh Khoa