Trao đổi với phóng viên Báo CAND chiều ngày 1-10, ông Lê Ngọc Anh, Trưởng thôn thôn Mễ Sở cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công an huyện Văn Giang vẫn đang tích cực điều tra vụ việc và hiện chưa có thông tin thêm. Cũng theo ông Lê Ngọc Anh, vào ngày 30-9, đích thân Chủ tịch tỉnh Hưng Yên đã về chùa Mễ Sở cùng với các cơ quan chức năng để nắm tình hình, chỉ đạo điều tra vụ việc.

Bức tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở bị đánh cắp. Ảnh Tư liệu.

Từ lúc sự việc xảy ra, sư Thích Đàm Lan (trụ trì chùa Mễ Sở), chính quyền và nhân dân sở tại như “ngồi trên đống lửa”. Bức tượng là một biểu tượng tâm linh không gì có thể so sánh được trong lòng nhân dân. Sư Thích Đàm Lan ngồi lặng lẽ, gần như không nói gì, chỉ nghẹn ngào ít lời trước sự việc quá bất ngờ, đau lòng và xót xa.

Cùng có mặt tại chùa, cụ ông Nguyễn Hữu Đức (85 tuổi) cho biết, từ lúc hay tin tượng phật bị mất, dân trong làng ai ai cũng trực tiếp đến để tận mắt chứng kiến hậu quả sự việc. “Chúng tôi cầu mong cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc, đưa tượng về để bà con nhân dân an lòng” – Cụ Nguyễn Hữu Đức đau đáu chia sẻ.

Là một trong những người tiếp cận hiện trường sự việc từ rất sớm, ông Lê Ngọc Anh cho biết, vụ mất cắp được tiểu Hường (người nhà chùa) trong lúc quét dọn đã phát hiện vào khoảng lúc 6h sáng 29-9. Sau sư Thích Đàm Lan, ông là người thứ 3 được thông tin và có mặt ngay ở chùa.

Quang cảnh chùa Mễ Sở.

Cùng ngày, Công an huyện Văn Giang cũng đã xuống hiện trường thu thập thông tin, lấy lời khai của những người liên quan để tiến hành điều tra vụ việc. “Với những gì đã xảy ra, chúng tôi tin rằng kẻ gian phải rất thân thiết với chùa, hiểu rõ đường đi lối lại, biết cả nơi đặt camera an ninh và cũng rất chuyên nghiệp”, ông Lê Ngọc Anh phân tích.

Theo lời kể, chùa Mễ Sở chỉ có hai thầy trò sư Thích Đàm Lan nên buổi tối thường khóa cửa rất kỹ. Đêm xảy ra vụ mất cắp, sư Lan cũng gần 1h sáng mới đi nằm. Trước khi lên giường, sư Thích Đàm Lan còn quan sát camera an ninh thì không thấy dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên đến khoảng 2h sáng thì nhóm kẻ gian đã cắt khóa để đột nhập vào bên trong.

Thông qua những hình ảnh camera an ninh ghi lại được, thì ngay khi bước vào nơi đặt tượng Phật bà ở tầng 2, một kẻ đã lấy sào bọc chiếc áo cũ để che khuất camera. Tuy nhiên, nhìn vào hiện trường, có thể phán đoán rằng, để lấy được tượng, nhóm người này phải xếp toàn bộ các đồ thờ xuống đất rồi bước chân lên hòm công đức để tạo thế đứng.

Dựa trên những vết nứt vỡ ở trên tường, ông trưởng thôn Lê Ngọc Anh đặt giả thiết, nhóm người này có thể đã sử dụng dây thừng để thả tượng Quán Thế Âm từ tầng 2 xuống đất rồi đưa ra xe ôtô chờ sẵn ở phía ngoài cổng để tẩu thoát.

“Theo sử sách chép lại thì tượng cao 1,40m làm bằng gỗ mít, nặng hơn 1 tạ, cùng với kích thước khá cồng kềnh nên phải 3 - 4 người mới khiêng được. Rồi người bịt camera, người trực gác… theo phán đoán của chúng tôi thì nhóm kẻ gian không thể dưới 4 người”, ông Lê Ngọc Anh chia sẻ.

Ông Lê Ngọc Anh (bên trái), Trưởng thôn Mễ Sở chia sẻ thông tin sự việc.

Theo lời người dân địa phương, do có giá trị rất lớn về mặt kiến trúc cũng như lịch sử nên bức tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở thường xuyên bị nhòm ngó.

Vào khoảng tháng 10-1988, bức tượng này cũng đã bị đánh cắp 1 lần. Kẻ gian khi đó còn táo tợn cắt cả đường dây điện thoại hòng gây khó khăn cho công tác liên lạc với các cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau nỗ lực không biết mệt mỏi của Công an các tỉnh Hải Hưng (Hải Dương và Hưng Yên), Hải Phòng và Hà Nội, phong tỏa toàn bộ các tuyến cảng biển nên sau đó, bức tượng đã được tìm thấy tại nhà một nghệ nhân ở phố Vân Hồ, Hà Nội. Người này khai không biết về vụ trộm cắp, mà chỉ được người đến thuê phục chế.

Cũng theo ông Lê Ngọc Anh, ngoài pho tượng cổ, bọn trộm còn lấy đi đôi nến thờ bằng đồng có giá trị cao. Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ngay khi có diễn biến mới của sự việc.

Bức tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở (xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) được cho là tác phẩm hoàn hảo nhất trong 3 kiệt tác đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác tượng “Thiên thủ thiên nhãn” cổ ở nước ta. Bức tượng có từ thế kỷ XIX, với tổng cộng 1.113 tay và 1.113 mắt, chạm khắc vô cùng công phu, thậm chí đến những đường gân tay còn hiện rõ nét.
Cảnh Thảo