Hương xưa bánh Tết tái hiện lại đầy đủ những nét đẹp truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam. Tại chương trình, người dân và du khách được lắng nghe những âm điệu ca Huế, được chơi trò chơi cung đình, dân gian như đổ xăm hường, bài vụ và xem trình diễn thư pháp, thi nấu bánh chưng, bánh tét. Sau khi bánh chưng nấu chín sẽ được Ban tổ chức hội thi trao tặng cho người nghèo.

Thi gói và nấu bánh chưng, bánh tét tái hiện không gian Tết xưa trong Hoàng cung Huế.

Ngoài ra, với mong muốn tái hiện Tết xưa của triều Nguyễn, Trung tâm BTDT Cố đô Huế còn tái hiện cảnh rước bánh cung tiến các vị hoàng đế ở Thế Miếu. Tại đây, đội nghi thức trong trang phục chỉnh tề tập hợp thành một đoàn rước đi qua các trục đường trong Hoàng Thành để đến cửa chính Thế Miếu. Sau đó, đoàn rước đi vào Thế Miếu để cung tiến bánh, tỏ lòng thành kính ngưỡng vọng các vị tiên đế.

Các trò chơi dân gian, cung đình trong Hoàng cung Huế thu hút du khách.

Biểu diễn nhã nhạc phục vụ du khách.
Trình diễn viết thư pháp ngày Xuân.

Trong không gian tràn ngập sắc Xuân, những đôi câu đối thắm, du khách được trải nghiệm không gian Tết xưa.

Cảnh đoàn rước bánh đi vào Thế Miếu cung tiến bánh.

Nhiều hoạt cảnh tái hiện nghi lễ cung đình triều Nguyễn vào ngày Tết.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, Hương xưa bánh Tết được tổ chức nhằm mục đích giúp cho du khách và đông đảo người dân biết đến đời sống của người xưa mỗi dịp Tết đến xuân về, qua đó thể hiện nét đẹp và bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt.


Anh Khoa