Sau 3 lần tổ chức, Liên hoan lần thứ 4  đã gia tăng khá cao về số lượng các vở diễn và các quốc gia đăng ký tham dự. 

Cụ thể, có 53 vở diễn của các đoàn, đơn vị nghệ thuật quốc tế, và 24 vở diễn của các đoàn, đơn vị nghệ thuật trong nước đăng ký tham dự Liên hoan. 

Sau khi xem toàn bộ các vở diễn qua DVD, đường link và tổng hợp ý kiến, Hội đồng thẩm định đã chọn được 14 vở của các nước bạn và 14 vở của các đơn vị trong nước tham dự Liên hoan. Tuy nhiên, sau đó, một số đoàn nghệ thuật quốc tế rút lui vào phút chót vì khó khăn về kinh phí. 

NSND Lê Tiến Thọ khẳng định nhiều đơn vị sân khấu quốc tế rút lui khỏi Liên hoan vì lý do khó khăn về kinh phí

Đến ngày 30-9, Ban tổ chức Liên hoan chỉ nhận được  xác nhận 7 vở diễn nước ngoài tham dự: Tháng Tám (Hungary); Bpolar (Israel); Macbeth Mirror (Ấn Độ); Hai vạn dặm dưới biển (Hàn Quốc); Câu chuyện về bức tranh cổ (Trung Quốc); Ngôi đền quỷ ám (Singapore); Cánh đồng đẫm máu (Hy Lạp). Riêng vở “Cái chết của Hamlet” của Tây Ban Nha vẫn đang đợi phản hồi.

Đối với các đơn vị trong nước, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 14 vở diễn gồm: Nhật thực (Sân khấu thử nghiệm – Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt); Mơ Rồng (Nhà hát Múa rối Thăng Long); Hà Nội của những giấc mơ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Thân phận nàng Kiều (Nhà hát Múa rối Việt Nam); Hai mươi (Trung tâm Sân khấu và phát triển); Niềm khát (Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai); Sự sống (Nhà hát kịch Việt Nam); Cậu Vanya (Nhà hát Tuổi trẻ); Ngàn năm mây trắng (Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam); Nỗi u sầu (Nhà hát Kịch nói Quân đội); Huyền thoại Gò Rồng Ấp (Sân khấu Lệ Ngọc); Nữ Ca sĩ hói đầu (Sân khấu Lucteam); Dưới nước là cát (Nhà hát thế giới trẻ - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh); Câu Kiều ru một đời người (Nhà hát Chèo Quân đội).

Múa rối "Mơ Rồng" - 1 trong 14 tác phẩm của Việt Nam dự Liên hoan

 Theo NSND Lê Tiến Thọ, sân khấu thử nghiệm là một thuật ngữ để chỉ tính tiên phong của các phong trào nghệ thuật nhằm cách tân sân khấu. Sân khấu thử nghiệm muốn trình bày sự khác nhau của ngôn ngữ, của hình thể, của cấu trúc để tạo ra khái niệm nhận thức mới nhằm làm giàu thêm cho ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển trong kỷ nguyên công nghệ 4.0…

 Với sự nỗ lực, khám phá tìm tòi phong cách thể hiện sân khấu mới, mang tính đột phá, sáng tạo và tính thử nghiệm cao trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, các tiết mục sân khấu thử nghiệm tham gia Liên hoan lần này có tính đa dạng của đề tài và phong cách nghệ thuật. Tính thử nghiệm trong các tiết mục tham gia sẽ tạo nên sự hấp dẫn của Liên hoan.

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Liên hoan sẽ được tổ chức vào 20h ngày 4-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vở diễn “Nhật thực” của Sân khấu thử nghiệm, Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt (TP Hồ Chí Minh) được chọn diễn mở màn sau lễ khai mạc. Trong suốt những ngày diễn ra Liên hoan, ngoài các buổi biểu diễn phục vụ khán giả, Ban tổ chức còn có khá nhiều buổi tọa đàm về các vở diễn tham gia Liên hoan cũng như sân khấu Việt Nam và thế giới


N.Hoa