Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội tổ chức. Đây là sự kiện hướng đến kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và ngày Giỗ Tổ ngành Sân khấu năm 2020.

NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: “Dù dịch bệnh do COVID-19 hoành hành nhưng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội vẫn quyết định tổ chức Liên hoan. Chúng tôi vẫn triển khai kế hoạch từ đầu năm và gửi giấy mời các đơn vị nghệ thuật tham gia để họ lên kế hoạch tập luyện.

Vừa làm công tác chuẩn bị vừa theo dõi diễn biến của tình hình dịch bệnh, anh chị em nghệ sỹ cũng có chút lo lắng nhưng cuối cùng thì chúng ta cũng đã kiểm soát được dịch bệnh để thiết lập trạng thái bình thường mới như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Vì thế, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc tổ chức Liên hoan đúng dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Hà Nội và hướng về Giỗ Tổ nghề Sân khấu”.

Ban tổ chức trao đổi về Liên hoan với báo chí vào chiều ngày 18/9

Liên hoan Sân khấu Thủ đô từ lâu đã được coi là một trong những sân chơi nghề chất lượng dành cho những nghệ sỹ sân khấu Thủ đô. Mặc dù tính chất “liên hoan” nhưng thực tế, các đơn vị nghệ thuật đều đầu tư rất công phu từ khâu kịch bản đến dàn dựng. 

“Với 14 vở diễn, có thể nói Liên hoan năm nay sẽ là cuộc so tài đầy kịch tính và hấp dẫn. Một số vở diễn được dàn dựng mới đây đã tạo được hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả. Bên cạnh đó, có những đơn vị nghệ thuật dựng lại các vở đã từng công diễn nhưng với góc nhìn mới và mang đậm hơi thở của thời đại. 

Liên hoan lần này không chỉ là nơi giao lưu về nghề nghiệp giữa các nghệ sỹ, là dịp trao đổi, học hỏi cách làm sân khấu thời kỳ mới giữa các đơn vị nghệ thuật mà còn là nơi thi thố tài năng nhằm phát hiện và tiếp lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ để họ tiếp tục cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình cho khán giả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sân khấu Việt Nam” - NSND Trịnh Thuý Mùi chia sẻ.

Ngoài các đơn vị sân khấu đóng trên địa bàn Thủ đô như Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ..., Liên hoan năm nay còn có một số đơn vị ở các địa phương khác như Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang. Đây sẽ là những đơn vị góp phần giúp cho Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV thêm nhiều màu sắc và sự hấp dẫn.

Dự kiến, diễn khai mạc Liên hoan sẽ là vở “Trương Chi – Mị Nương” của Nhà hát Kịch Hà Nội, tại Rạp Công Nhân, 42 Tràng Tiền, Hà Nội vào tối ngày 26-9. 13 tác phẩm khác tham gia Liên hoan được diễn phục vụ khán giả và buổi sáng và buổi tối từ ngày 27-9 đến 3-10 tại rạp Đại Nam, rạp Công Nhân, rạp Kim Mã, Nhà hát A3 Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Các buổi biểu diễn mở cửa tự do cho khán giả.


Hoa Nguyễn