Theo thống kê của hãng Nielsen, tại World Cup 2018 tổ chức tại Nga, tiền tài trợ FIFA kêu gọi được sẽ sụt giảm khoảng 179 triệu USD so với World Cup 2014. Nguyên do là bởi trong 3 năm vừa qua, FIFA vẫn đang vật lộn với bê bối hối lộ, tham nhũng trong đội ngũ lãnh đạo.

Theo báo cáo thường niên của FIFA, chu kỳ 2015-2018, tiền tài trợ thấp hơn hẳn so với chu kỳ 2011-2014.

Trong giai đoạn đó, World Cup đóng góp tới 85% nguồn thu cho FIFA. Theo báo cáo tài chính, FIFA thu về 4,8 tỷ USD từ World Cup 2014 ở Brazil. Trong đó, chỉ riêng tiền bản quyền truyền hình là 2,43 tỷ USD. Khoản thu lớn thứ hai là bản quyền marketing với 1,53 tỷ USD.

FIFA đau đầu với bài toán tài chính do bê bối tham nhũng, hối lộ.

Trong suốt giải đấu ở Brazil, tiền vé thu về là 350 triệu USD. Đây là nguồn thu lớn thứ 3 cho FIFA. FIFA cũng kiếm được gần 300 triệu USD từ một số loại bản quyền khác.

Tuy nhiên, năm nay, FIFA khó tìm nhà tài trợ hơn. Khi FIFA công bố nước Nga là nơi đăng cai World Cup 2018, đã có những ý kiến hoài nghi quy trình chọn lựa này liệu có minh bạch hay không  bởi trong 3 năm qua, FIFA đã phải đối phó với những bê bối tham nhũng, hối lộ và đã có vài cuộc điều tra diễn ra.

Trong báo cáo, Nielsen cho rằng FIFA vẫn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này, với sự hỗ trợ của một nhóm tài trợ mới, một vài trong số đó là từ Trung Quốc. Còn World Cup 2022 tại Qatar, FIFA cũng kỳ vọng một số nhà tài trợ khu vực dầu mỏ này sẽ khiến bức tranh tài chính của năm đó khả quan hơn năm nay.

V.Cường