Cụ thể, ở vòng đấu loại trực tiếp World Cup 2018, tình trạng vi phạm bản quyền gia tăng trở lại so với mấy ngày trước đó. Vào thời điểm diễn ra hai trận đấu của vòng 1/8 là Nga - Tây Ban Nha (lúc 21h ngày 1-7) và Croatia - Đan Mạch (lúc 1h ngày 2-7), nhiều trường hợp vi phạm bản quyền World Cup đã bị phát hiện.

Trong trận Nga - Tây Ban Nha, có ít nhất 39 link Facebook livestream trực tiếp các trận đấu, 12 link trên YouTube, 6 trang web phát lậu và 6 ứng dụng OTT vi phạm bản quyền. Trong trận Croatia - Đan Mạch, cũng có ít nhất 18 link Facebook livestream trực tiếp các trận đấu, 9 link YouTube, 5 trang web lậu và 6 ứng dụng OTT đã vi phạm bản quyền World Cup.

Đối với các link Facebook sau khi bị phát hiện và báo cáo, Facebook đã xóa link vi phạm trong vài chục phút, còn trên YouTube thì việc xóa link vi phạm lâu hơn.

VTV cho biết, khó khăn nhất hiện nay là việc xử lý vi phạm bản quyền đối với các trang web lậu và các ứng dụng OTT, những trang này thu tín hiệu từ vệ tinh nước ngoài rồi lồng tiếng tường thuật của VTV, hoặc tự lồng tiếng và vẫn ngang nhiên tồn tại từ đầu mùa giải đến nay. Cụ thể là một số trang vi phạm điển hình như: thucdem.tv, vatvo.tv, xoac.tv, xoilac.tv, keonhacai.com, tv.101vn.com, mybongda.com, tructiep3s.net (vi phạm bản quyền phát thanh).

Vi phạm bản quyền World Cup 2018 trận Nga - Tây Ban Nha trên trang VatvoTV.

Một số ứng dụng OTT vi phạm phát hiện như: FlyTV, VietMobi TV, Xem tivi Online, Xem tivi truc tuyen, Trực tiếp Bóng đá, Xem tivi Online Ola 2018.

Tình trạng vi phạm bản quyền trên mạng xã hội có nhiều biến tướng, còn nhiều người ngang nhiên livestream âm thanh kênh VTV trái phép trên YouTube hay một số người tiếp tay cho livestream trái phép bằng hành vi share lên Facebook cá nhân của mình một cách công khai. Hiện việc xử lý các trang web, mạng xã hội vi phạm bản quyền bằng cách chỉ trích xuất live âm thanh từ VTV, HTV còn rất nhiều khó khăn.

V.Cường