Bên cạnh sự phát triển của nền kinh tế, xã hội địa phương, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận người dân, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã dần manh nha và xuất hiện, trở thành mảnh đất "màu mỡ" để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện “diễn biến hòa bình”, đưa ra nhiều quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, hòng phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ta mất phương hướng về chính trị, tư tưởng, gây mất an ninh trật tự (ANTT) trên các địa bàn… 

Đứng trước tình hình đó, Công an Nghệ An đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh và đấu tranh có hiệu quả với các thế lực thù địch và tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tháng 8-2018, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đối với bị cáo Lê Đình Lượng (SN 1965), trú tại xóm 9, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, HĐXX đã tuyên phạt Lê Đình Lượng 20 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và 5 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Trước đó, vào tháng 7-2017, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Lê Đình Lượng về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 79, Bộ luật Hình sự. 

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định Lê Đình Lượng là đối tượng có quá trình chống phá chế độ, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong thời gian dài. 

Dưới sự kích động, chỉ đạo của một số đối tượng chức sắc tôn giáo trục lợi chính trị, Lê Đình Lượng đã nổi lên như cánh tay đắc lực tiến hành hàng loạt các hoạt động kích động biểu tình, gây rối trật tự công cộng, núp dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường biển, khiếu kiện đòi bồi thường cho ngư dân các tỉnh miền Trung. 

Thông qua nick facebook Lỗ Ngọc, Lê Đình Lượng đã thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung phản động, đưa thông tin sai trái nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân. 

Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 700 bài viết, video được đăng tải, tán phát trên không gian mạng, có nội dung tuyên truyền, cổ súy cho tổ chức "Việt Tân", chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam; xúc phạm lãnh tụ, phỉ báng Đảng, Nhà nước và kêu gọi lật đổ chính quyền nhân dân; kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp năm 2016, kích động tuần hành, biểu tình, gây rối ANTT năm 2016 và 2017… 

Lê Đình Lượng có quan hệ mật thiết với nhiều thành viên của tổ chức Việt Tân như Trần Thị Nga, Trương Minh Tam (Hà Nam), Chu Mạnh Sơn… và có nhiều hoạt động tích cực trong tổ chức này.

Bằng những biện pháp tích cực và hiệu quả, thời gian qua Công an Nghệ An cũng đã phát hiện, đấu tranh và TAND đưa ra xét xử nhiều đối tượng có hành vi tương tự, như: Nguyễn Văn Oai, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong, Nguyễn Viết Dũng... với những bản án thích đáng, đúng người đúng tội. 

Theo đó, với hai tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức, công dân”, Hoàng Đức Bình đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tổng cộng hình phạt là 14 năm tù. 

Hay như với những hành vi nguy hiểm tuyên truyền, xuyên tạc bóp méo sự thật, chống phá đất nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân, đối tượng Nguyễn Viết Dũng bị tuyên phạt 7 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"… 

Việc bắt giữ và điều tra, xét xử đối với các đối tượng này đã thể hiện sự kiên quyết trong đấu tranh với các đối tượng có hành vi chống phá Đảng, Nhà nước của cơ quan chức năng Nghệ An nói chung, Công an Nghệ An nói riêng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và cũng là lời cảnh báo cho những người lầm đường, lạc lối, nếu không sớm tỉnh ngộ chắc chắn sẽ phải chịu sự xử lý nghiêm minh của pháp luật.

Có thể thấy, điểm chung của các đối tượng này là chúng đều sử dụng các chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo” hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta, thay đổi chế độ chính trị ở nước ta. 

Với những thủ đoạn tinh vi, thâm độc, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, các đối tượng này đã móc nối với các phần tử cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước, lợi dụng những thiếu sót trong công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước, những sự kiện về kinh tế, chính trị trong nước cũng như những suy thoái về tư tưởng chính trị, những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí của cán bộ, đảng viên để gây ra những dao động về tư tưởng, mất lòng tin, thiếu đồng thuận trong nhân dân, kích động, chia rẽ nội bộ để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, lập các tổ chức phản động trong nước.

Hiểu rõ âm mưu và thủ đoạn của các đối tượng, với phương châm kiên quyết, khôn khéo, lực lượng Công an Nghệ An đã dần vạch rõ những ý đồ đen tối của bọn chúng, tiến hành phân hóa, cô lập để nhân dân hiểu rõ, không nghe lời xúi giục, làm bình phong cho các đối tượng tổ chức các hoạt động chống đối, góp phần đảm bảo an toàn cho nhân dân trong các mối quan hệ, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân. 

Từ đó giúp nhân dân hiểu được đằng sau những hoạt động lợi dụng tôn giáo, những hành động tuyên truyền, bôi nhọ, chống phá Đảng và nhà nước là những mưu đồ, toan tính lật đổ chế độ, phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam của các thế lực thù địch…

Trước những tình hình mới nhiều thách thức và khó khăn, với vai trò, nhiệm vụ của mình, bên cạnh công tác trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, Công an Nghệ An đã tham mưu với Đảng ủy Công an cấp trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh nghiên cứu, dự báo các tình huống phức tạp có thể xảy ra để chủ động đề xuất các chủ trương, biện pháp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, tội phạm có hành vi chống phá chính quyền nói riêng. 

Thông qua các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo TTATXH trên địa bàn như các công điện, kế hoạch, phương án... theo trình tự thời gian khoa học, công tác đảm bảo an ninh, trật tự đã được Công an Nghệ An tiến hành kịp thời, hiệu quả.

Đã có nhiều mô hình hay, đạt hiệu quả rõ rệt trong việc phát hiện, đấu tranh với tội phạm như "Mô hình camera cộng đồng", "Mô hình giáo họ bình yên", "Mô hình hội Cựu chiến binh trong công tác đảm bảo an ninh trật tự"… tạo được sức lan tỏa tại địa bàn và được nhiều địa phương học hỏi, nhân rộng.

Các cấp ủy Đảng trong Công an Nghệ An đã tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng Đảng với bảo vệ Đảng, phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; thường xuyên tổ chức nhiều buổi nói chuyện, trao đổi chuyên đề góp phần gắn kết chặt chẽ cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống các quan điểm sai trái, thù địch với xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong CAND; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Bên cạnh đó, với việc thành lập và đi vào hoạt động của Ban chỉ đạo về đấu tranh phản bác với các quan điểm thù địch trong tình hình mới, công tác đấu tranh phản bác lại các luận điệu tuyên truyền sai trái của các thế lực thù địch, nhất là với các trung tâm phá hoại tư tưởng bên ngoài và số đối tượng chống đối trong nước đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Qua đó việc nghiên cứu dư luận xã hội cũng đã được tiến hành thường xuyên, kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, ý thức trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ đối với công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ an ninh trật tự; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch…

Trọng Tuấn